ข้าวกล่องรถไฟของญี่ปุ่น ไม่ใช่กินแก้หิวเท่านั้น

SME Update
23/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 343 คน
ข้าวกล่องรถไฟของญี่ปุ่น ไม่ใช่กินแก้หิวเท่านั้น
banner
“รถไฟ” เป็นเส้นทางคมนาคมหลักที่คนญี่ปุ่นใช้เดินทางในชีวิตประจำวันมากที่สุด  รถไฟของญี่ปุ่นจึงได้ชื่อว่าเป็นระบบที่ดีที่สุดชาติหนึ่งของโลก  ทั้งทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา และอีกอย่างที่ต้องนับรวมไปด้วยคือ “ข้าวกล่องบนรถไฟ” ที่ขายตามสถานีรถไฟนั้นสุดยอดอร่อยเลย  ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วไม่ได้กินข้าวกล่องถือว่าพลาดอย่างแรงจ้า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

ข้าวกล่องบนรถไฟ

เบนโต Bento หรือ ข้าวกล่องคือวัฒนธรรมการกินที่เป็นเอกลักษณ์แบบหนึ่งของคนญี่ปุ่นที่มาพร้อมความสะดวก รวดเร็ว และพิถีพิถัน  ส่วน “เอคิเบน Ekiben  เป็นชื่อเรียกข้าวกล่องซึ่งขายอยู่ตามสถานีรถไฟ  หาทานได้ง่ายเหมาะกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นที่เร่งรีบในการเดินทาง

ในเมืองไทยถ้าพูดถึงเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อที่นิยมกินในรถไฟตั้งแต่อดีตเมื่อ 80 ปีที่แล้วมีเพียงเมนูเดียวเท่านั้นที่ถือเป็นตำนาน คือ “ข้าวผัดรถไฟ” หรือข้าวผัดซีอิ้วดำใส่ผักคะน้า หัวหอม และไข่ไก่ และจะกินได้เฉพาะเส้นทางรถไฟบางกอกน้อยถึงหัวหิน  ซึ่งเมื่อสมัยก่อนต้องใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟนานถึง 5 ชั่วโมง ข้าวผัดรถไฟ จึงกลายเป็นอาหารเพื่อประทังความหิวที่การรถไฟจัดไว้บริการผู้โดยสารในรถตู้เสบียง


แต่สำหรับญี่ปุ่นแล้ว เอคิเบน เป็นข้าวกล่องที่มีมูลค่าตลาดใหญ่มาก  เพราะคนญี่ปุ่นส่วนมากฝากท้องไว้กับข้าวกล่องประเภทนี้นั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นอาหารหลักของนักท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางด้วยรถไฟ  ซึ่งบางครั้งต้องเร่งรีบเดินทางเพื่อเปลี่ยนรถไฟไปอีกเมืองหนึ่ง จึงทำให้ไม่มีเวลาที่จะเดินทางเข้าร้านอาหาร ก็เลยต้องฝากท้องไว้กับข้าวกล่องตามสถานีรถไฟ

แต่ข้าวกล่องกลับไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเลย  เพราะการได้เดินเลือกข้าวกล่องตามสถานีรถไฟที่มีหลากหลายเมนูนั้น ถือเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าของนักเดินทางที่จะได้สัมผัสกับความแปลกใหม่ที่ไม่จำเจและเชื่อว่าไม่มีที่ไหนในโลกที่จะช้อปข้าวกล่องได้สนุกสนานเร้าใจบันเทิงเริงรมย์ได้เท่าญี่ปุ่นอีกแล้ว


เพราะคนญี่ปุ่นคิดแบบละเอียดอ่อน  ดังนั้นจึงมีบูธบริการเอคิเบน ให้ลูกค้าทุกหนทุกแห่ง ทุกซอกทุกมุม เผื่อใจเอาไว้ว่าหิวเมื่อไหร่ก็หาทานได้เมื่อนั้น  เริ่มกันตั้งแต่ในตัวสถานีรถไฟ ถ้าเป็นสถานีขนาดใหญ่ จะมีหลายร้านมาก  มีข้าวกล่องให้เลือกหลายเมนูมากเรียกว่าเลือกกันจนตาลายกันไปเลย  แต่ถ้าเป็นคนเลือกมากและยังไม่โดนใจหรือยังไม่หิว  เดินแลกตั๋วเข้าไปแล้วก็ยังมีบริเวณลานข้างในที่ยืนรอรถไฟที่อาจจะมีบูธเล็ก ๆ ไว้บริการอาหารและเครื่องดื่มเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่เลือกมากหรือเกิดหิวขึ้นมากะทันหัน


ส่วนใครที่คิดหวังพึ่งรถด่วนขบวนสุดท้ายก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน  เพราะบนรถไฟยังมีเทรนโฮสเตสสาวเข็นรถบริการทั้งอาหาร เครื่องดื่มและสแนคมาขายกันถึงที่ ทั้งสะดวก สะอาด เรียกว่ารถไฟญี่ปุ่นบริการประทับใจจริง ๆ


ถ้าให้แนะนำว่าควรเลือกกินอะไรบ้างนั้น  เอาเป็นว่าสำหรับคน budjet น้อยคือเที่ยวแบบประหยัด ก็ควรแวะร้านสะดวกซื้อประเภท Family Mart มีเอคิเบน แบบพื้น ๆ แต่ราคาประหยัดให้เลือก ที่ยอดฮิตคือ “โอนิกิริ” หรือข้าวปั้นห่อสาหร่ายเป็นรูปสามเหลี่ยม มีทั้งไส้ทูน่า  ไส้ไข่กุ้ง ไส้เต้าหู้หวาน ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลย ราคาไม่แพงมาก ร้อยกว่าเยนเท่านั้น  ถ้าไม่อิ่มขอแนะนำให้ซื้อไข่ต้มมาเพิ่มอีกก็ดี เพราะไข่ต้มของญี่ปุ่นนั้นไข่แดงหอมมันมาก  ห้ามพลาดเด็ดขาด

ใครอยากซดซุปร้อน ๆ ลองแวะไปที่ Family Mart ตรงเค้าท์เตอร์ มีทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นเต้าหู้ หัวบุก ฯลฯ. ต้มในซุปร้อนๆ  อยากลิ้มลองอะไรชี้สั่งเลย สนนราคาไม่แพงนักชื่นใจที่ได้ซดซุปร้อน ๆ


ปัจจุบันตลาดเอคิเบน เติบโตอย่างรวดเร็วมีบริษัทใหญ่ ๆ เข้ามาหลายราย  ถือเป็นข้อดีของผู้บริโภคที่มีโอกาสได้กินข้าวกล่องรถไฟที่มีความหลากหลายให้เลือกเยอะ

เฉพาะภายสถานีโตเกียวซึ่งเป็น HUB ที่ใหญ่มาก ถ้าแวะไปร้าน เอคิเบนยะมัตสึริ (Ekiben-ya Matsuri)  ซึ่งเป็นstore ขนาดย่อม ๆ  ก็มีเมนูข้าวกล่องให้เลือกกินกว่า  200 เมนู สนนราคาเริ่มต้นที่ 250 -600 บาท จุดเด่นคือนำของดีของอร่อยจากแหล่งผลิตท้องถิ่นเริ่มตั้งแต่คิวชูไปจนถึงฮอกไกโด มาเสิร์ฟให้ลูกค้า โดยทำใหม่สดทุกวัน  ไม่เพียงเท่านั้นที่ร้านนี้ยังออกแบบกล่องอาหารให้สวยสะดุดใจลูกค้าอีกด้วย เอาใจกันขนาดนี้ลูกค้าเลยช้อปอาหารเพลิน ๆ  โดยมียอดขายพุ่งสูงถึงวันละ 10,000 กล่อง

เมนูมากมายขนาดนี้ถ้าเลือกไม่ถูก  ก็มีการจัดอันดับเมนูยอดฮิตหรือเมนูขายดี โดยเหล่าบล็อกเกอร์นักเดินทาง เพื่อให้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ  อย่างเช่น Tokyo Bento ข้าวกล่องซิกเนเจอร์ของโตเกี ยวที่อัดแน่นด้วยของดีของอร่อยในโตเกียวมาไว้ในกล่องนี้ ซึ่งมีทั้งไข่ย่างจากร้านดังในตลาดปลาสึกิจิ หรือเนื้อวัวรสหวานกลมกล่อมจากร้านย่านอาซากุสะ  สนนราคาข้าวกล่องนี้  1,650 เยน คิดเป็นเงินไทยก็เฉียด ๆ 600 บาท ราคาแรงไปนิดสำหรับข้าวกล่องแต่ถ้านึกถึงว่าจะได้สัมผัสรสชาติของดีระดับโตเกียวโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไป ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าลองเป็นยิ่งนัก

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นในครั้งต่อไปหวังว่าคุณคงจะตื่นเต้นและสนุกสนานไปกับข้าวกล่องญี่ปุ่นบ้างนะคะ
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
1413052 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
118673 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
19288 | 04/07/2019
banner
banner