อย่าวิตก เมื่อคิดจะลงทุนใน AEC

News
30/03/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 13 คน
อย่าวิตก เมื่อคิดจะลงทุนใน AEC
banner
หลังจากที่ AEC เกิดขึ้นในภูมิภาคอาเซียนอย่างเป็นทางการผ่านมาแล้ว 3 เดือน ภาคเอกชนมีความเจริญเติบโตขึ้น แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เปิดเผยว่า อาจจะยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง จึงจะเห็นผลของการประกอบการชัดเจน Ho Meng Kit กรรมการสภาธุรกิจสิงคโปร์ เปิดเผยว่า นักลงทุนหรือผู้ประกอบการหลายรายเคยสนใจจะลงทุนในฟิลิปปินส์และจีน แต่พบว่ามีต้นทุนที่แพงมากขึ้น  ผู้ประกอบการเหล่านั้นจึงหันไปสนใจลงทุนในกัมพูชาและเวียดนามแทน  อีกทั้งยังเข้าร่วมในความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (TPP) ด้วยเช่นกัน แต่ Ho Meng Kit  เห็นว่าบริษัทของนักลงทุนเหล่านั้น ยังไม่เคยได้จับโครงการงานใหญ่ๆ อะไรเลย ฉะนั้นฟิลิปปินส์จึงต้องเร่งขยายโครงการต่างๆ ให้มากขึ้น เพื่อให้นักลงทุนต่างชาติได้รับทราบข้อมูลที่แตกต่างกันออกไปจากที่เคยได้รับทราบมา  และยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติเหล่านั้น  ได้รับงานในโครงการใหญ่ๆ ด้วยเช่นกัน นี่คือสิ่งที่ผู้ประกอบการภาคเอกชนสามารถทำได้ดี และสามารถดำเนินการต่อไปได้ทันที AEC ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างเศรษฐกิจแบบบูรณาการร่วมกับตลาดรวมของสหรัฐฯ ที่มีมูลค่า 2,600 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และมีประชากรรวมทั้งสิ้น 622 ล้านคน ทางด้าน Heng Swee Keat รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสิงคโปร์ ได้เปิดเผยถึงเรื่องงบประมาณไว้ว่า การเกิดขึ้นของ AEC เป็นหนึ่งในหลายโอกาสที่บริษัทของนักลงทุนหรือผู้ประกอบการจะเจริญเติบโตได้ คาดว่าตลาด AEC จะเติบโตขึ้นร้อยละ 6.3 ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า สำหรับเรื่องตลาดทุนนั้นได้มีการเปิดตัวหลายโครงการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการปรับปรุงการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ หนึ่งในนั้นคือ การแบ่งปันความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ สู่ประเทศสมาชิก อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงทางการค้าเสรี (FTA) ที่เคยมีอยู่ก่อนหน้านี้แล้วนั้น หลายประเทศมีความพึงพอใจที่ได้ใช้ประโยชน์จาก FTA เพื่อจะได้เข้าถึงการค้าเสรีนี้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
112 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner