ลงทุนผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ 6 หมื่น คืนทุนใน 2 เดือน มีกำไร 48,000 บ./ด.

Business Setup
04/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 15 คน
ลงทุนผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ 6 หมื่น คืนทุนใน 2 เดือน มีกำไร 48,000 บ./ด.
banner
คุณณัฐวุฒิ พ่วงสำเภา หรือติ๊ก ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเครื่องเสียงรถยนต์ย่านจังหวัดอุทัยธานี ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจนี้ให้ฟังว่า “ด้วยความชื่นชอบในเครื่องเสียงรถยนต์ ทำให้ได้มีโอกาสรู้จักกับอาจารย์ท่านหนึ่งซึ่งเป็นทั้งผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเครื่องเสียงรถยนต์ โดยอาจารย์ได้ให้ความรู้และฝึกสอนถึงระบบเครื่องเสียงรถยนต์ทุกอย่าง จึงทำให้จากเด็กที่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้ สามารถผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ จนกระทั่งนำมาประกอบเป็นอาชีพ มีรายได้เกือบหลักแสนต่อเดือน”  

เงินทุนเริ่มต้นของธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์

  “เริ่มแรกติ๊กลงทุน 60,000 บาท เป็นค่าอะไหล่และค่าอุปกรณ์ทำเครื่องเสียงต่างๆ โดยช่องทางการขายติ๊กเปิดหน้าร้านอยู่ที่จังหวัดอุทัยธานี พร้อมทั้งใช้สื่อเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “Tik Nuttawut” เป็นอีกหนึ่งช่องทางการขาย  จนกระทั่งขายไปเรื่อยๆ ก็เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น และจากเดิมที่เป็นผู้ผลิตเอง ก็เริ่มมีบริษัทต่างชาติติดต่อเข้ามาให้ติ๊กไปเป็นผู้จำหน่ายให้เขา ดังนั้น จึงเป็นข้อดีที่สามารถลดต้นทุนการผลิตเครื่องเสียงรถยนต์เพื่อจำหน่ายได้อีกทาง”   ระยะเวลาคืนทุน “ภายใน 2 เดือนแรกได้ทุนคืนทันที โดยราคาขายเริ่มต้นอยู่ที่เครื่องละ 1,500 บาท ซึ่งภายใน  1 เดือน สามารถขายได้ประมาณ 10 เครื่อง เมื่อหักลบค่าใช้จ่ายที่จำเป็นออก จะเหลือกำไรเฉลี่ยอยู่ที่ 48,000 บาท/เดือน (แต่ละเดือนรายได้ไม่คงที่) และปัจจุบันติ๊กก็เป็นทั้งผู้ผลิตและผู้จำหน่ายเครื่องเสียงรถยนต์มาได้ 2 ปีเต็มแล้ว”  

สิ่งสำคัญที่ต้องมีในระยะเริ่มต้นทำธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์

  1.ความรู้ 2.ใจรัก (ถ้ามีทั้งสองข้อนี้  ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ประสบความสำเร็จแน่นอน)  

วิธีการบริหารธุรกิจเพื่อเก็งกำไร

  1.สินค้าคุณภาพดี ราคาต้องไม่แพง เพราะธุรกิจที่ขายเครื่องเสียงส่วนใหญ่มักขายกันในราคาค่อนข้างสูง แต่ในทางกลับกัน ติ๊กขายในราคาที่ถูกเพียงเครื่องละ 1,500 บาทเท่านั้น จึงทำให้ลูกค้าพอใจทั้งในคุณภาพและราคา ส่งผลให้เกิดการบอกปากต่อปากมาต่อเนื่อง 2.ไม่สร้างศัตรูและคู่แข่ง ธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์ในท้องตลาดมีจำนวนมากก็จริง แต่เราควรเลือกผูกมิตรมากกว่าสร้างศัตรู 3.ไม่ทับถมกัน เช่น ยกยอว่าเครื่องเสียงรถยนต์ฉันดีกว่า เจ๋งกว่า ซึ่งสิ่งนี้อาจทำให้เกิดความบาดหมางกันได้ 4.ลดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน ด้วยการรับนักศึกษาฝึกงานเข้ามาร่วมทำงาน แถมยังส่งเสริมการศึกษาได้อีกด้วย  

แนวโน้มธุรกิจ เครื่องเสียงรถยนต์

  คุณติ๊ก เล่าต่อว่า “สำหรับแนวโน้มธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์ในอนาคตคาดว่าจะเติบโตขึ้นแน่นอน เนื่องจากตอนนี้เรามีตัวแทนจำหน่ายทั้งหมด 8 จังหวัด ไม่ว่าจะเป็น อุทัยธานี ชลบุรี อยุธยา อุบลราชธานี เชียงใหม่ เป็นต้น จึงทำให้กลุ่มลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น รวมทั้งมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศลาวด้วย แต่ขณะเดียวกันกลับประสบปัญหาทางด้านค่าขนส่ง  จึงทำให้ต้องชะลอตัวลงเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคใหญ่ในการทำธุรกิจ นอกจากนี้กลุ่มเป้าหมายเครื่องเสียงรถยนต์ก็เจาะจงอยู่แล้วว่า เป็นลูกค้าที่ชื่นชอบทางด้านเครื่องเสียงรถยนต์ ชอบแต่งรถ ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ก็มีอยู่จำนวนมากเช่นกัน”  

วิธีเอาชนะคู่แข่ง

  “อย่างที่ติ๊กกล่าวมาข้างต้นคือ เราจะไม่สร้างคู่แข่งหรือศัตรู แต่เราควรสร้างมิตรภาพมากกว่า เผื่อเวลาเขาไม่มีสินค้า  จะได้มารับสินค้าจากเราไปขาย” สำหรับการวางแผนธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์ในอนาคต “ตอนนี้ก็มีการพัฒนาด้านตัวเครื่องเสียงมาต่อเนื่อง เพื่อให้มีคุณภาพดีสำหรับทุกยุคทุกสมัย รวมทั้งกำลังขยายตลาดเพิ่มขึ้น แต่อาจจะเป็นทางด้านการเพิ่มตัวแทนจำหน่ายเครื่องเสียงรถยนต์มากกว่า”   เครื่องเสียงรถยนต์

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

จากแม่ค้าขายปลีกชุดชั้นใน ไต่เต้า 4 ปี ฟันยอดขาย 3 ล้านต่อเดือน Business Setup

จากแม่ค้าขายปลีกชุดชั้นใน ไต่เต้า 4 ปี ฟันยอดขาย 3 ล้านต่อเดือน

บ้านขายส่งกางเกงในและชุดชั้นใน Wow Underwear เป็นธุรกิจขายส่งกางเกงในและชุดชั้นใน ที่บริการจัดส่งทั่วประเทศไทย 77 จังหวัด ซึ่งธุรกิจนี้บริหารงานโดย  ค...
64 | 16/05/2016
เดอะพาวเวอร์บิวตี้ วางหมากเลี่ยงรายใหญ่ ปั่นกำไร 60% ต่อเดือน Business Setup

เดอะพาวเวอร์บิวตี้ วางหมากเลี่ยงรายใหญ่ ปั่นกำไร 60% ต่อเดือน

คุณชนะพล  นันทะยานา  (นอร์ธ) เจ้าของบริษัท เดอะพาวเวอร์บิวตี้ จำกัด  เล่าถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์นี้ว่า “เริ่มแรกทำขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจเลย หลังจากจบ MBA...
33 | 23/07/2016
เสื้อชายสไตล์ญี่ปุ่น ลงทุน 3 หมื่น รายได้ 3 แสน ตามกระแสทุกเทศกาล ลูกค้าติดหนึบ Business Setup

เสื้อชายสไตล์ญี่ปุ่น ลงทุน 3 หมื่น รายได้ 3 แสน ตามกระแสทุกเทศกาล ลูกค้าติดหนึบ

Dokodemo Shop เป็นธุรกิจประเภทร้านขายเสื้อผ้าชายสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีการดีไซน์ลวดลายด้วยตนเอง พร้อมจับกระแสแต่ละเทศกาลของเมืองไทยมารังสรรค์สกรีนลงบนเสื้อ...
30 | 20/04/2016
banner
banner