เผยแผนแก้วิกฤติ โฮจิมินห์ซิตี้ป้องกันน้ำท่วม

News
07/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 16 คน
เผยแผนแก้วิกฤติ โฮจิมินห์ซิตี้ป้องกันน้ำท่วม
banner
โฮจิมินห์ซิตี้จะต้องเจอมรสุมทุกปี แม้แต่จากแม่น้ำไซ่ง่อนก็สามารถไหลเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มนี้ได้  แต่ปัญหาอุทกภัยในโฮจิมินห์ซิตี้ที่เคยเกิดขึ้นนั้น ยังไม่หนักหนาสาหัสเท่ากับที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ที่เจอวิกฤติอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 สาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาอุทกภัยนั้น พบว่าเกิดจากการแสวงหาผลประโยชน์จากน้ำบาดาลสำรองในโฮจิมินห์ซิตี้ ข้อมูลจากการประปาไซ่ง่อน (Sawaco) ชี้ให้เห็นว่า มีการใช้น้ำประมาณ 2.2 พันล้านลิตร (581,200,000 ดอลลาร์สหรัฐแกลลอน) ต่อวัน จากปริมาณ 1,650,000,000 พันล้านลิตร  (435,883 ล้านดอลลาร์สหรัฐแกลลอน) หรือร้อยละ 75 ของการผลิต โฮจิมินห์ซิตี้จึงแก้ปัญหาขจัดน้ำออกจากพื้นดิน ที่เป็นสาเหตุทำให้พื้นดินทรุด ส่งผลให้จมลงไปในระดับที่น่าตกใจ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมท้องถิ่นเวียดนาม (NRSE) ได้ประมาณการณ์ไว้ว่า มีพื้นที่ 20 แห่งของเมืองจะจมน้ำลงปีละ 15 มิลลิเมตร หรือครึ่งนิ้ว ในขณะที่พื้นที่อื่น ๆ อีกราว 40 แห่ง จะจมปีละ 5-10 มิลลิเมตร พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดในปัจจุบันครอบคลุมมากกว่า 7,200 เฮกตาร์ (17,792 ไร่) ตัวเลขเหล่านี้อาจดูเหมือนไม่มากนัก แต่ความจริงแล้วพื้นที่ลุ่มนี้จะค่อย ๆ จมน้ำลงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโฮจิมินห์ซิตี้นี้เป็นเมืองที่อยู่ในระดับพื้นที่ลุ่ม แต่ก็ถือว่ายังอยู่เหนือระดับน้ำทะเล ขณะที่บางพื้นที่อยู่ในระดับต่ำมาก 0.6-0.9 เมตร หรือ 1.97-2.95 ฟุต ปัญหาเหล่านี้เกิดจากการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็ว ทั้งในแนวราบและแนวตั้ง มีพื้นที่ชานเมืองเคยเป็นหนองน้ำหรือป่าชายเลน ขณะที่การก่อสร้างของเมืองเพิ่มสูงขึ้น  ซึ่งต้องใช้ดินและน้ำจำนวนมากเป็นส่วนประกอบหลักในการก่อสร้าง ดังนั้น โฮจิมินห์ซิตี้จึงมีการวางแผนพัฒนาในระยะยาว วิศวกรจะเร่งลงมือติดตั้งระบบสายไฟในอุโมงค์ใต้ดินของรถไฟใต้ดินในโฮจิมินห์ซิตี้  และสร้างคอนกรีตเพื่อป้องกันน้ำที่ท่วมอยู่ด้านนอก ไม่ให้ไหลเข้ามาท่วมภายในอุโมงค์รถไฟใต้ดินได้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
110 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
68 | 25/04/2016
banner
banner