สวทช.สร้างมูลค่าเพิ่มกระดาษสา ให้ทนน้ำทนไฟ

Innovation Room
07/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 17 คน
สวทช.สร้างมูลค่าเพิ่มกระดาษสา ให้ทนน้ำทนไฟ
banner
คุณพันธวัฒน์ ไชยวรรณ์ นักวิเคราะห์สวทช.ภาคเหนือ เล่าว่า “ทางภาคเหนือเป็นแหล่งผลิตกระดาษสาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย จึงเกิดการแข่งขันทางธุรกิจค่อนข้างสูง เลยหาทางออกด้วยการเพิ่มมูลค่ากระดาษสา โดยทำโครงการวิจัยผลิตกระดาษสาให้มีคุณสมบัติที่สามารถทนน้ำทนไฟได้ พอหลังคิดค้นนานกว่า 1  ปี ประสบความสำเร็จ แต่คนไทยกลับยังไม่นิยมใช้มากนัก เนื่องจากราคาค่อนข้างแพง ขณะที่ต่างประเทศจะให้ความนิยมมากกว่า” “กระดาษสาทนน้ำทนไฟ เป็นนวัตกรรมประเภทวัสดุ ซึ่งมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการคือ สร้างทางเลือกให้กับผู้ประกอบการ  เลี่ยงการแข่งขันในเชิงค้าผลิตกระดาษสาแบบธรรมดา ยกระดับสินค้าให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น” “ในส่วนของต้นทุนการวิจัยกระดาษสาทนน้ำทนไฟ เราได้เข้าไปขอทุนกับทางสวทช. โดยขอทุนเรื่องกระดาษสาทนไฟถึงสองรอบได้ 4 แสนบาท และกระดาษทนน้ำขอทุนรอบเดียวได้ 2 แสนบาท  สำหรับกระบวนการผลิตก็ทำเช่นเดียวกับการผลิตกระดาษสาทั่วไป แต่เราใช้สารพิเศษผสมขณะผลิตเพื่อให้กระดาษนั้นสามารถทนน้ำทนไฟได้”

1_8กระดาษสาทนไฟ นวัตกรรมสู่ธุรกิจเชิงพาณิชย์

คุณพันธวัฒน์ เล่าต่อว่า “กระดาษสาทนน้ำทนไฟ สามารถนำมาสร้างเป็นธุรกิจได้ แต่ขณะเดียวกันต้องการผู้ที่มีไอเดียสร้างสรรค์ ต่อยอดกระดาษสาเป็นวัสดุใช้งานในแบบต่างๆ โดยเฉพาะเป็นสินค้าตกแต่งบ้าน เช่น วอลเปเปอร์ ม่านกันแสงแดด เป็นต้น นอกจากนี้ทางผู้ประกอบการเชียงใหม่ได้ผลิตโคมลอยกันไฟได้แล้วเมื่อปีทีผ่านมา” “สิ่งที่ทางเราจะพัฒนาต่อไปคือ ไม้ทนไฟ ที่แปรรูปไม้เยื่ออ่อนให้มีประสิทธิภาพทนไฟได้ และฉนวนทนความร้อน ซึ่งตอนนี้คิดค้นเสร็จแล้ว  รอเซ็นสัญญากับบริษัทที่ต้องการนำไปผลิตต่อเท่านั้น” “จุดเด่นของกระดาษสาทนน้ำทนไฟในมุมมองของผมคือ เราสามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มต่อได้อีก ซึ่งอย่างที่กล่าวไปข้างต้นคือ  ต้องการผู้ที่มีไอเดียประดิษฐ์กระดาษสาให้กลายเป็นของใช้งานภายในบ้าน เพื่อให้มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันมากขึ้น”   กระดาษสาทนน้ำทนไฟ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ Innovation Room

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่

คุณศาศวัต แสงชัยอรุณ (จูเนียร์) นักศึกษาสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ ด้านออกแบบสิ่งทอ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เล่าว่า “นวัตกรรมเศษเหล...
78 | 11/07/2016
“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก Innovation Room

“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก

โรคในช่องปากเป็นโรคแทรกซ้อนที่พบมากในผู้ป่วยเบาหวาน สาเหตุมาจากน้ำตาลที่อยู่ในน้ำลายมีปริมาณสูงตามน้ำตาลที่อยู่ในเลือด จุลินทรีย์ที่อยู่ภายในช่องปากจะ...
64 | 21/06/2016
นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย Innovation Room

นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย

คุณพรรณี มุลน้อยสุ (นิก) นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เล่าว่า “กระเป๋าสตรีจากผ้าย้อมครามเป็นโ...
45 | 16/06/2016
banner
banner