คนจนได้เฮ ! รัฐฯ อัดฉีด 15,000 ล้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

News
08/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 14 คน
คนจนได้เฮ ! รัฐฯ อัดฉีด 15,000 ล้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
banner
พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติการประชุม ครม. เมื่อต้นเดือนเมษาหน้าร้อนที่ผ่านมา ที่ประชุม ครม. เห็นชอบให้กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และกระทรวงมหาดไทย จัดทำโครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้าน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ตามแนวทางประชารัฐ โดยจัดสรรเงินงบประมาณให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทั่วประเทศ หมู่บ้านละ 2 แสนบาท จำนวน 74,965 หมู่บ้าน รวมเป็นเงิน 15,000 ล้านบาท เพื่อนำไปจัดทำโครงการต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อหมู่บ้านและชุมชน เช่น โครงการที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจพอเพียง โครงการด้านสาธารณะประโยชน์ของแต่ละหมู่บ้าน เป็นต้น คณะกรรมการหมู่บ้านแต่ละแห่ง จะเป็นผู้คัดกรองโครงการตามที่หมู่บ้านและชุมชนเมืองต้องการ แต่ต้องได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่บ้าน กำนัน เกษตรตำบล เกษตรอำเภอ เป็นต้น แล้วส่งผ่านมาที่อำเภอ เพื่อให้ความเห็นชอบก่อนดำเนินโครงการต่อไป โดยหลังจากเทศกาลสงกรานต์ผ่านไปแล้ว กระทรวงมหาดไทยจะเรียกประชุม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน จาก 4-5 จังหวัดปริมณฑล พร้อมกับประชุมทางไกลผ่านระบบสารสนเทศ ไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจในการดำเนินโครงการให้เข้าใจร่วมกัน โดยมั่นใจว่าภายใน 3 เดือน จะปิดโครงการได้หมดแน่นอน จึงนับว่าเป็นข่าวดีที่ชาวประชาฐานราก จะได้นำเม็ดเงินจำนวนนี้ไปดำเนินการในโครงการต่าง ๆ ให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจระดับชุมชนได้ฟื้นตัว เมื่อชุมชนฐานรากเข้มแข็ง เศรษฐกิจระดับประเทศก็จะแข็งแกร่งขึ้นตามไปด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner