สถาบันอาหาร เผย ! ไทยส่งออกอาหาร CLMV ตัวเลขพุ่ง

โตในบ้านด้วย AEC
09/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 7 คน
สถาบันอาหาร เผย ! ไทยส่งออกอาหาร CLMV ตัวเลขพุ่ง
banner
เมื่อไม่นานมานี้ นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เผยข้อมูลการส่งออกอาหารไทยปี 2016 ไปยังประเทศ CLMV ในงาน Dinner Talk Seminar Executive meets private sector executives in Eastern Thailand ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มูลค่าการส่งออกอาหารไทยไปยัง CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม) อยู่ที่ร้อยละ 15.94 ขณะที่มูลค่าการส่งออกอาหารไทยไปยังอาเซียนอยู่ที่เพียงร้อยละ 9.19 ซึ่งในปี 2015 ที่ผ่านมานั้น มูลค่าการส่งออกอาหารไทยไปยังอาเซียนคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 25.65 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด เมื่อเทียบกับมูลค่าการส่งออกอาหารไทยไป CLMV ที่มีการขยายตัวจากปี 2015 มากถึงร้อยละ 16.95 นอกจากนี้เมียนมาร์เป็นประเทศที่ไทยส่งออกไปมากที่สุด ตามด้วยเวียดนาม กัมพูชา และ สปป.ลาว ที่น่าสนใจคือ มูลค่าการส่งออกอาหารไทยไปยัง CLMV นั้นมีตัวเลขเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับการส่งออกไปยังอาเซียน ทำให้ตลาด CLMV  กลายเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจ และมีความสำคัญกับผู้ประกอบการ SME ไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร โดยเฉพาะในกลุ่มของหมวดเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์นมของไทยที่มีตลาด CLMV  เป็นตลาดหลักส่งออก นอกจากนี้มีการคาดการณ์ว่าในปี 2016 หมวดน้ำผักผลไม้จะกลายเป็นสินค้าที่ขยายตัวได้ดี รวมถึงความต้องการอุปโภคบริโภคต่าง ๆ จากการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคใน CLMV เกี่ยวกับการบริโภคอาหารแปรรูป โดยสถาบันอาหารเปิดเผยว่า ชาวกัมพูชาร้อยละ 35.2 นิยมทำอาหารด้วยตัวเองทุกวัน แต่พฤติกรรมการบริโภคอาหารสำเร็จรูปยังไม่เป็นที่นิยม ด้านสปป.ลาว จากกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 97 มีพฤติกรรมการทำอาหารบริโภคเองเช่นเดียวกับชาวกัมพูชา โดยมักรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและอาหารแช่แข็ง 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ และนิยมบริโภคเครื่องดื่มสำเร็จรูปอย่างน้ำผลไม้พร้อมดื่ม เครื่องดื่ม ชา กาแฟ น้ำปั่น นมพร้อมดื่ม นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต สำหรับประเทศเมียนมาร์จากการสำรวจ พบว่า กลุ่มตัวอย่างนิยมบริโภคอาหารแปรรูปจำพวกขนมขบเคี้ยว ถั่ว ธัญพืช ขนมปังกรอบ วุ้นเยลลี่ กุนเชียง หมูยอ แหนม หมูหยอง ผลไม้และผักแปรรูปต่าง ๆ  รวมทั้งอาหารสุขภาพและแปรรูปกระป๋อง แต่ในส่วนของอาหารแช่แข็งนั้น ชาวเมียนมาร์ยังไม่นิยมบริโภคเท่าที่ควร ด้านประเทศเวียดนาม ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมบริโภคอาหารปรุงเองที่บ้านมากถึงร้อยละ 98 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด ซึ่งมักบริโภคอาหารแช่แข็งสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ที่สำคัญคือการบริโภคเครื่องดื่มสำเร็จรูป ก็ได้รับความนิยม อาทิ น้ำผลไม้พร้อมดื่ม นม นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ชา กาแฟ และน้ำปั่น ทั้งนี้ จากการพัฒนาความเป็นเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศ CLMV ทำให้ร้านค้าปลีกจะเติบโตอย่างมาก และตลาดจะเกิดการขยายตัวจากการลงทุนและภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเมืองเศรษฐกิจสำคัญ ทำให้ตลาดอุตสาหกรรมอาหารยังมีช่องว่างให้กับผู้ประกอบการ SME ไทย นอกจากนี้ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ยังแนะอีกว่า ผู้ประกอบการ SME ไทย ที่ยังไม่มีประสบการณ์ อาจเริ่มต้นจากการเจาะตลาดแนวชายแดน เมื่อมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้น จึงค่อยทำการรุกเข้าสู่ตลาดในเมืองหลักเป็นการเรียนรู้ตลาด CLMV ก่อน และลดความเสี่ยง โดยทางภาครัฐฯ หลายหน่วยงานพร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ชาวไทย ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333   สถาบันอาหาร sme

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

มาดูกัน 4 กลุ่มสินค้าอะไรบ้างที่คนลาวต้องการ โตในบ้านด้วย AEC

มาดูกัน 4 กลุ่มสินค้าอะไรบ้างที่คนลาวต้องการ

อย่างที่ทราบกันดีว่าความนิยมของสินค้าไทยในอาเซียน โดยเฉพาะในแถบ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ถือว่าสินค้าไทยเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยม มีค...
11 | 26/07/2016
เจาะรายอุตสาหกรรม รับทรัพย์อาเซียนการค้าชายแดน โตในบ้านด้วย AEC

เจาะรายอุตสาหกรรม รับทรัพย์อาเซียนการค้าชายแดน

ข้อมูลจากกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หากเปรียบเทียบมูลค่าการค้าที่ประเทศเพื่อนบ้านค้าขายกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกแล้ว พบว่า มูลค่าการค...
9 | 08/06/2016
สถาบันอาหาร เผย ! ไทยส่งออกอาหาร CLMV ตัวเลขพุ่ง โตในบ้านด้วย AEC

สถาบันอาหาร เผย ! ไทยส่งออกอาหาร CLMV ตัวเลขพุ่ง

เมื่อไม่นานมานี้ นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เผยข้อมูลการส่งออกอาหารไทยปี 2016 ไปยังประเทศ CLMV ในงาน Dinner Talk Sem...
7 | 09/04/2016
banner
banner