Don’t look back in the anger : Oasis

เพลงที่ชื่นชอบ
09/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 8 คน
Don’t look back in the anger : Oasis
banner
เพลงนี้เป็นเพลงแนวร็อค หรือที่ใครหลาย ๆ  คนรู้จักกันในแนว Brit Pop เป็นเพลงจากวงดนตรีร็อคชื่อดังของเกาะอังกฤษ นั่นก็คือ Oasis ค่ะ เพลงนี้อยู่ในอัลบัมที่มีชื่อว่า What’ s the Story (Morning Glory) ออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ.1995 ซึ่งเชื่อว่าสาวกของวงนี้หลาย ๆ  คน (รวมทั้งตัวผู้เขียน) ขอยกให้เป็นเพลงที่เรียกว่าเป็น Signature ของวง Oasis เลยก็ว่าได้ เพราะความหมายที่โดนใจ และมีท่วงทำนองที่ชัดเจนในแนวของวง จนยังคงความเป็นเพลงฮิตถึงปัจจุบัน ซึ่ง Series ต่างประเทศหลาย ๆ เรื่อง ก็นำไปเป็นเพลงประกอบ เช่นเรื่อง Orange is the New Black เป็นต้น ในส่วนที่บอกว่าเนื้อหาของเพลงนี้ช่างโดนใจ ก็เพราะว่าเนื้อเพลงของ Don’t look back in the anger  นั้นกล่าวถึงการบอกเลิกกันระหว่างคนรักที่เคยรักกันมา เมื่อถึงเวลาที่ทบทวนกันดีแล้วว่าคงเดินร่วมทางต่อไม่ได้ ถึงเวลาต้องแยกทางกัน ก็ขอให้จากกันด้วยดี เรื่องที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันแล้วไป และในอีกความหมายของ Don’t look back in the anger นี้ก็สามารถแปลตรงตัวได้เลยคือ อย่าไปยึดติดกับอดีตโดยเก็บความโกรธเกลียดชังไว้ จริง ๆ ก็คล้ายกับหลักของพุทธศาสนาที่ให้มีเมตตาและ ให้ปล่อยวางสิ่งต่าง ๆ  ที่เคยทำให้เจ็บช้ำ ให้เก็บไว้เป็นเพียงบทเรียน ด้วยใจที่ไม่อาฆาตมาดร้ายใด ๆ   คราวนี้ลองไปดูเนื้อเพลงกันบ้างนะคะว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง Slip inside the eye of your mind,  Don't you know you might find,  A better place to play ลองมองลึก ๆ  ไปในใจของเธอ  เธออาจจะรู้ว่า เราคงเดินต่อไปด้วยกันไม่ได้อีกแล้ว และอาจจะเจอใครที่ดีกว่า But please don't put your life in the hands,  of a Rock n Roll band, Who'll throw it all away..........ได้โปรดอย่านำชีวิตของเธอมาฝากไว้กับคนอย่างคนอย่างฉัน (ซึ่งในความหมาย จริง ๆ  หมายถึง Noel คนแต่งที่เป็นสมาชิกของ Oasis) So Sally can wait, she knows it's too late as we're walking on by, Her soul slides away, but don't look back in anger I heard you say เมื่อถึงทางตันของความสัมพันธ์แล้ว โปรดเลือกเดินจากกันด้วยความเข้าใจ  อย่าได้จบกันด้วยความโกรธแค้น ให้ ปล่อยวาง ทำความเข้าใจมัน เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงรักสื่อแนวคิดดี ๆ ของความสัมพันธ์ ซึ่งสามารถประยุกต์เข้ากับความสัมพันธ์แบบไหนก็ได้ เพื่อเตือนให้เรามีสติไม่ปล่อยให้ความโกรธเข้าครอบงำจิตใจได้ง่าย ๆ  ค่ะ   https://youtu.be/r8OipmKFDeM

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Superman (It’s not easy) : Five for fighting

เพลงที่ชื่นชอบ
25 | 20/07/2016
Superman (It’s not easy) : Five for fighting เพลงที่ชื่นชอบ

Superman (It’s not easy) : Five for fighting

Five for fighting เป็นวงดนตรีที่มีผลงานออกมาในช่วงต้นยุค ค.ศ.2000 ซึ่ง Superman (It’s not easy)  เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก ทั้งใ...
25 | 20/07/2016

If we hold on together : Diana Ross

เพลงที่ชื่นชอบ
17 | 08/05/2016
If we hold on together : Diana Ross เพลงที่ชื่นชอบ

If we hold on together : Diana Ross

เนื้อหาของเพลงนั้นก็เข้ากับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอย่างดี ซึ่งเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ The land before time นั้นเกิดขึ้นในยุคดึกดำบรรพ์ที่มีเจ้าไดโนเสาร์น...
17 | 08/05/2016

Price Tag : Jessie J

เพลงที่ชื่นชอบ
13 | 15/06/2016
Price Tag : Jessie J เพลงที่ชื่นชอบ

Price Tag : Jessie J

Price Tag เป็นเพลงของ Jessie J นักร้องนักแต่งเพลงสาวชาวอังกฤษ ที่มากไปด้วยความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การร้องเพลงในละครเวที West End ในกรุงลอนดอน...
13 | 15/06/2016
banner
banner