ฮาลาลไทย เร่งสปีดบุกอาเซียน

News
10/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 15 คน
ฮาลาลไทย เร่งสปีดบุกอาเซียน
banner
โดยเฉพาะไทยเราที่ถึงแม้จะเป็นฮับฮาลาล แต่คู่แข่งทรงพลังอย่างมาเลเซียและบรูไนนั้น ต่างเสริมอาวุธด้วยการดึงดูด SME ให้มาขึ้นทะเบียน และมอบตรารับรองฮาลาลให้ ฉะนั้นไทยจึงต้องคิดทบทวนถึงแผนยุทธศาสตร์ต่าง ๆ อย่างเร่งด่วน คุณมนูญ รามบุตร นายกสมาคมการค้าฮาลาลอาเซียน เปิดเผยว่า ปัจจุบัน SME ไทย ยังขาด 3 ประเด็นหลักในเรื่องฮาลาลคือ 1. ไม่มีองค์ความรู้ ความเข้าใจเรื่องฮาลาลทั้งภาครัฐและเอกชน 2. ไม่รู้ว่าจะปฏิบัติอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮาลาล และ 3. เรื่องตลาดฮาลาล ธุรกิจขนาดใหญ่ในปัจจุบันเริ่มทำความเข้าใจ จึงเกิดความได้เปรียบ ซึ่งภาครัฐต้องส่งเสริมเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะถึงแม้ไทยจะมีมาตรฐานสู้ต่างประเทศได้อย่างแท้จริงก็ตาม มาเลเซียและบรูไน ได้ใช้ยุทธศาสตร์ในการดึงดูด SME ให้ขึ้นทะเบียน และขอตราฮาลาล พร้อมมอบตลาดฮาลาลให้ และเกิดเป็นผลสำเร็จในการแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดได้ดี ฉะนั้นไทยเองจึงควรต้องหันกลับมามองหาตลาดให้ SME ไทยทางด้านฮาลาลด้วย เนื่องจากไทยเป็นฮับฮาลาลอยู่แล้ว จึงเป็นที่มาของการจัดตั้งสมาคมการค้าฮาลาลอาเซียนเพื่อเทรดดิ้งไปยังอาเซียนได้ ซึ่งผู้ที่เข้ามายังสมาคมนั้นต้องพร้อมทั้งคุณภาพ ราคา และบรรจุภัณฑ์ ปัจจุบันมีผู้ขอเข้าร่วมสมาคมกว่า 200 ราย แต่ที่พร้อมไปอาเซียนมีเพียง 10 กว่ารายเท่านั้น จึงต้องทำงานสอดประสานกับภาครัฐและเอกชนในการส่งเสริมสมาชิกในสมาคมให้ส่งออกได้ นอกจากนี้ ธุรกิจภาคบริการ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ต้องมีเรื่องราวของฮาลาล ต้องจัดอบรมให้พนักงานทุกศาสนามีใจบริการเรื่องฮาลาล เช่น การกล่าวทักทายเป็นภาษามุสลิม มีความรู้เรื่องที่ละหมาด หรือแนะนำสถานที่ละหมาดในสถานบริการของตนเองได้ เป็นต้น ก็จะช่วยเสริมศักยภาพให้ไทยทรงพลังมากยิ่งขึ้น เพื่อเร่งสปีดเข้าสู่เส้นชัยบนถนนสายอาหารอิสลามอย่าง “ฮาลาล” ได้อย่างที่ใจต้องการ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner