Startup ต้องรู้ ! กับ 5 เรื่องชวนปวดหัว ที่ไม่มีทางหนีพ้น

SME Startup
14/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 10 คน
Startup ต้องรู้ ! กับ 5 เรื่องชวนปวดหัว ที่ไม่มีทางหนีพ้น
banner
แต่สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่หรือเหล่า Startup นี่คือ 5 ความท้าทายที่ไม่สามารถหนีไปได้ Startup ต้องรู้ เพื่อหาหนทางเอาชนะมันเท่านั้น

ลาออกจากงานที่มั่นคง มาบริหารทุกอย่างด้วยตัวเอง

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ ทั้ง ๆ ที่คุณก็กำลังทำอาชีพอื่นไปพร้อม ๆ กัน ช่วงแรกอาจจะไม่ยาก ถ้าคุณคิดจะพัฒนาธุรกิจไปในระดับเด็ก ๆ ไม่หวือหวามาก แต่ถ้าคุณต้องการให้ธุรกิจเติบโตอย่างเต็มที่ คุณจะต้องออกจากที่ทำงานเดิม เพื่อมาลงมือทำสิ่งนั้นอย่างเต็มตัว ซึ่งความท้าทายของตรงนี้ก็คือ การลาออกจากงานที่มั่นคง ลงมาบริหารทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งทุกสิ่งจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับตัวของคุณนั่นเอง

รับมือกับสิ่งที่ไม่รู้

ธุรกิจของคุณจะอยู่ไปได้นานแค่ไหน จะได้กำไรเท่าไหร่ ลูกค้าจะถูกใจในสินค้าหรือเปล่า คุณจะได้เงินเดือนเป็นประจำมั้ย เพราะการเป็น Startup ทำให้ทุกอย่างที่คุณต้องเจอเป็นสิ่งใหม่หมด ทุกอย่างดูพร้อมจะท้าทายและถาโถมเข้ามา ซึ่งคุณเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของเรื่องทั้งหมดนี้ การที่จะผ่านพ้นไปได้หรือ  คำตอบที่แท้จริงของแต่ละคำถามอาจไม่สามารถมองเห็น สิ่งที่จำเป็นก็คืออดทน เตรียมใจรับมือ และเอาชนะให้ได้

ปวดหัวกับการสร้างทีม

เรื่องนี้จะยากมากถ้าคุณยังไม่เคยจัดการควบคุมทีมงานมาก่อน แต่ถึงแม้คุณจะมีประสบการณ์ในการจัดการ การจะเลือกคนเข้ามาเป็นส่วนร่วมและเป็นทีมเดียวกับคุณ ก็ยังคงลำบากอยู่ดี เพราะคุณต้องทั้งหาคนที่มีความสามารถตรงกับที่ต้องการ และยอมรับได้กับเงินเดือนที่อาจจะน้อยกว่าที่อื่น เพราะการเป็น Startup และจะยิ่งชวนปวดหัวหนักขึ้นไปอีกเมื่อคุณต้องรีบเติมเต็มตำแหน่งนั้น แต่หาเท่าไหร่ก็ยังหาคนมาเพิ่มไม่ได้สักที

เหงาเพราะไม่มีเวลาว่างเจอคนอื่น

อีกปัญหาหนึ่งหรือความท้าทายหนึ่งที่ไม่มีใครรู้ จนกว่าจะได้ก้าวมาเป็นผู้ประกอบการเองก็คือ ความเหงา เพราะในตำแหน่งนั้น คุณเป็นจุดสูงสุดต้องดูแลทุกอย่างด้วยตัวเอง จัดการทั้งหมดด้วยสมองและสองมือของคุณ ไม่มีทีมเหมือนการทำงานกลุ่มที่จะคอยช่วยแชร์ความคิดเห็น ซึ่งถ้าคุณพลาด ธุรกิจทั้งหมดก็จะพลาดตาม คุณจะต้องทำงานหนักหลายชั่วโมง อาจไม่ได้เจอหน้าครอบครัวเป็นเวลานาน ซึ่งท้าทายมากจริง ๆ

ต้องตัดสินใจในทุกเรื่องด้วยตัวเอง

และแล้วก็มาถึงข้อสุดท้ายซึ่งค่อนข้างท้าทาย ที่ทำให้เหล่าผู้ประกอบการและ Startup เครียดที่สุด นั่นก็คือ การตัดสินใจ ผู้ประกอบการหน้าใหม่ ๆ ต้องทนรับกับการตัดสินใจในแต่ละวันเป็นร้อย ๆ อย่าง ตั้งแต่การตัดสินใจเล็ก ๆ ไปจนถึงการตัดสินใจระดับใหญ่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริษัททั้งหมด ซึ่งพอนาน ๆ ไปจะเป็นการกดดันและทำให้คุณเครียด เมื่อถึงเวลานั้น การพักผ่อนจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด Startup ต้องรู้ sme
ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก  ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51416 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
5365 | 01/07/2019
เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์ SME Startup

เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์

ภาพรวมธุรกิจโลจิสติกส์จะประกอบด้วย การขนส่ง การจัดเก็บรักษา และการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มหลักนี้ ยังสามารถแยกย่อยเป็นกิจกรรมด้านโล...
2065 | 20/06/2019
banner
banner