อุตสาหกรรมเหล็กไทยเดี้ยง จีนย้ายฐานผลิตเหล็กมาไทย

News
17/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 17 คน
อุตสาหกรรมเหล็กไทยเดี้ยง จีนย้ายฐานผลิตเหล็กมาไทย
banner
นายทรงวุฒิ ไกรภัสสร์พงษ์ รักษาการผู้อำนวยการ สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ประเทศจีนได้ประกาศว่า ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2559 ได้ปิดโรงงานผลิตเหล็กไปแล้วหลายแหล่ง ทำให้กำลังการผลิตลดลง 1.8 ล้านตัน ส่งผลให้ในภาพรวมกำลังการผลิตเหล็กจากจีนจะลดลงประมาณ 50-100 ล้านตันในปี 2559 นี้ แม้ว่าจีนจะลดกำลังการผลิตเหล็กลงแล้ว แต่เมื่อมองในภาพรวมก็ยังมีกำลังการผลิตเหลืออยู่อีก ซึ่งอย่างน้อยก็ช่วยบรรเทาแรงกดดันในตลาดเหล็กลงได้บ้าง แต่จากการลดกำลังการผลิตเหล็กของจีน จะส่งผลให้ราคาเหล็กโดยเฉลี่ยจะกลับไปสู่ในระดับสมดุลอยู่ที่ 18-20 บาท/กิโลกรัม นโยบายของรัฐบาลจีนที่สั่งปิดโรงงานผลิตเหล็กนั้น  ส่วนใหญ่จะปิดโรงงานผลิตเหล็กที่มีสภาพเป็นโรงงานเก่า มีมลภาวะสูง และรวมถึงสาเหตุอื่น ๆ ด้วย  หลังจากโรงงานผลิตเหล็กเหล่านั้นถูกปิดกิจการลง มีความประสงค์จะขอย้ายเข้ามาตั้งโรงงานผลิตเหล็กในไทยแทน ดังนั้น ภาครัฐฯ ของไทยหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดในโครงการตั้งโรงงานเหล็กจากจีนในไทย เพื่อไม่ให้เข้ามาเพิ่มกำลังกำลังการผลิตแย่งตลาดจากผู้ประกอบการไทย และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมไทยด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner