กรมการค้าฯ เร่งติวเข้ม ดึงฟิลิปปินส์สู่ตลาดอาเซียนมากขึ้น

News
18/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 19 คน
กรมการค้าฯ เร่งติวเข้ม ดึงฟิลิปปินส์สู่ตลาดอาเซียนมากขึ้น
banner
ในวันแถลงของกรมการค้าฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้มีเกี่ยวข้องกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน (RCEP) และการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกง (AHKFTA) ด้วยนั้น เปิดเผยว่า ฟิลิปปินส์กระตือรือร้นที่จะลงนามในข้อตกลงการค้า เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือใหม่ ๆ  กับคู่ค้าที่มีอยู่แล้ว และยังได้ค้นหาศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจขาออกเพิ่มเติมขึ้นอีก  เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจในประเทศฟิลิปปินส์ด้วย Ceferino S. Rodolfo ปลัดการค้าฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า เป้าหมายของฟิลิปปินส์ในตลาดอาเซียนคือ ช่วยให้ประเทศมีความได้เปรียบในการแข่งขันกับประเทศในกลุ่มอาเซียน  ซึ่งวิธีหนึ่งที่จะทำนั่นคือ การสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการค้า และผู้ประกอบการ โดยจะใช้ประโยชน์จากโอกาสที่มีอยู่มากมายที่เกิดจากการรวมกลุ่มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ ยังได้มีการเสนอให้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน (RCEP) ครอบคลุมการค้าร่วมกันระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน และตลาดอื่น ๆ รวมทั้งออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น และจีนด้วย อีกทั้งยังคาดว่า จะครอบคลุมผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประมาณ 21.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐด้วย แต่ถ้าไม่สามารถดำเนินการภายในปีนี้ได้ คาดว่าจะเริ่มได้ในปี 2017 อย่างไรก็ตาม ประเทศสมาชิกอันดับแรก ๆ จะต้องปฏิบัติตามกฎกติกาที่จะเข้าร่วมกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน (RCEP) ซึ่งในกรณีของฟิลิปปินส์นี้ ทางวุฒิสภาฟิลิปปินส์จะต้องให้สัตยาบันเป็นสนธิสัญญาด้วย สำหรับข้อตกลงเรื่องการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกงนั้น จะสามารถครอบคลุมไปยังจีนได้ด้วย  ซึ่งข้อดีตรงนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าฟิลิปปินส์ได้ประมาณ 60 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner