ข่าวดี ก.พลังงาน ช่วย SME ลดค่าไฟ 5 แสนบาท/ปี

News
20/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 13 คน
ข่าวดี ก.พลังงาน ช่วย SME ลดค่าไฟ 5 แสนบาท/ปี
banner
นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า สนพ. มีแผนที่จะให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ลดใช้พลังงาน โดยการช่วยลดต้นทุนค่าไฟสูงสุดถึง 500,000 บาทต่อแห่งต่อปี โดยในปี 2559-2560 นี้ แนวทางที่ สนพ. ให้การช่วยเหลือนั้น จะนำเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานที่สนับสนุนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ไว้แล้วนั้น มาใช้ในกิจกรรมนี้ โดยใช้ผ่าน 18 ศูนย์การเผยแพร่แนวทางการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งตั้งอยู่ใน 18 กลุ่มจังหวัด ด้วยการนำสาระและวิธีประหยัดพลังงาน ทั้งแนวทางแบบง่าย ๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ด้วยตนเอง และด้านอุตสาหกรรมในแต่ละกลุ่มจังหวัด เพื่อเข้ามาร่วมเป็นเครือข่ายองค์ความรู้ จัดทำคู่มือ และถ่ายทอดเทคนิคด้านอุตสาหกรรมให้กับรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการพัฒนาผู้ประกอบการ SME ทั่วทุกภูมิภาค การดำเนินโครงการช่วยเหลือลดใช้พลังงานนี้ สนพ. จะใช้วิธีการให้คะแนน Energy Point  มาเป็นแรงจูงใจ เพื่อให้ผู้ประกอบการ SME ได้ดำเนินกิจกรรมอนุรักษ์พลังงานในองค์กรของตนเองอย่างต่อเนื่อง คะแนนสะสมจะได้จากกิจกรรมอนุรักษ์พลังงานต่าง ๆ เช่น การแต่งตั้งทีมอนุรักษ์พลังงาน การประกาศนโยบาย การจัดอบรมวิธีอนุรักษ์พลังงาน เป็นต้น เมื่อได้คะแนนที่สะสมแล้ว สามารถนำไปแลกเป็นคำปรึกษาด้านอนุรักษ์พลังงานได้ฟรี ซึ่งปกตินั้นจะต้องเสียค่าใช้จ่าย 1,000 บาทต่อครั้งต่อแห่ง หรือสามารถใช้แลกสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้เป็นส่วนลดซื้ออุปกรณ์ประหยัดพลังงานและการติดตั้ง จะได้รับส่วนลด 30% จากราคาเต็มที่มีมูลค่า 300,000 บาทต่อแห่ง หากว่าผู้ประกอบการ SME สามารถดำเนินกิจกรรมประหยัดพลังงานนี้ได้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง จะมีโอกาสเป็นไปได้มากที่ธุรกิจของตนจะสามารถลดต้นทุนค่าไฟได้มากถึง 500,000 บาทต่อปี โครงการช่วยเหลือการลดใช้พลังงานนี้ จะเริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 – 28 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้ประกอบการรายใดสนใจ สามารถคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.iie.or.th หรือโทร. 02-345-1252

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
94 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
65 | 25/04/2016
banner
banner