เศรษฐกิจอินโดฯ สร้างความท้าทายต่อ AEC และเศรษฐกิจโลก

News
20/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 11 คน
เศรษฐกิจอินโดฯ สร้างความท้าทายต่อ AEC และเศรษฐกิจโลก
banner
ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 เศรษฐกิจอินโดนีเซียมีการขยายตัวในอัตราร้อยละ 5.04 ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการใช้จ่ายของรัฐบาล และการลงทุนชดเชย หลังจากที่ภาคเอกชนเกิดการชะลอตัวการใช้จ่ายต่าง ๆ และด้านการส่งออกที่เคยลดลงในอดีต สิ่งนี้ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจอินโดนีเซียมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่เมื่อสำรวจในช่วงไตรมาสอื่น ๆ ของปี 2015 นั้น พบว่า GDP ของอินโดนีเซียมีการขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 4.79 ถือว่าเหนือความคาดหมายของ fractionally ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 4.75 ดังนั้นเมื่อมองในภาพรวมแล้ว อินโดนีเซียจึงถือเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2014 พบว่า มูลค่า GDP ของอินโดนีเซียอยู่ที่ 888,540 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีมูลค่าเป็น 1.43 ของเศรษฐกิจโลก และเป็นร้อยละ 40 ของเศรษฐกิจอาเซียน อีกทั้งเมื่ออินโดนีเซียเข้าสู่ AEC แล้วในปีนี้ จึงมีนัยสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศ รวมทั้งต่อ AEC และต่อเศรษฐกิจโลกอย่างแน่นอน การดำเนินกิจกรรมทางการเงิน และการขยายตัวทางการเงินของอินโดนีเซีย เป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความมั่นใจและความสำเร็จของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจค่อนข้างสูง ปัจจุบันในอินโดนีเซีย ร้อยละ 53 ได้รับการยกเว้นจากผลิตภัณฑ์เงินฝากธนาคาร และร้อยละ 83 ได้รับการยกเว้นจากการให้บริการทางการเงิน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner