แค่รู้วิธีให้ คนรับได้เท่าไหร่ คนให้ได้มากกว่า

หนังสือที่ชื่นชอบ
21/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 14 คน
แค่รู้วิธีให้ คนรับได้เท่าไหร่ คนให้ได้มากกว่า
banner
แต่คนจำนวนมากก็ยังยืดติดอยู่กับการเป็นผู้รับมากกว่า เพราะการรับหมายถึงการเป็นผู้ได้อย่างชัดเจน และโดยธรรมชาติของมนุษย์ย่อมมีความอยากได้มากกว่าความอยากให้ การจะสละจึงเป็นสิ่งยากยิ่ง หนังสือ “แค่รู้วิธีให้ คนรับได้เท่าไหร่ คนให้ได้มากกว่า” จะทำให้ให้เรามองเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นและเห็นว่าการให้แต่ละครั้งนั้นเป็นโอกาสในการเปลี่ยนชีวิตของเราไปสู่ความสำเร็จและความสุขมากยิ่งขึ้นได้อย่างไร หนังสือเล่มนี้แปลมาจากหนังสือภาษาอังกฤษที่มีชื่อว่า “Give and Take : A Revolutionary Approach to Success” ซึ่งเขียนโดย Adam Grant นักเขียนและศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจาก Wharton School แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย และได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยวิโรจน์ ภัทรทีปกร เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา เนื้อหาในเล่มเป็นการรวบรวมข้อมูลการศึกษาบุคคลและองค์กรชั้นนำมากมายที่ยืนยันว่าการเป็นผู้ให้นั้นได้รับประโยชน์ไม่แตกต่างจากผู้รับ และยังได้มากกว่าผู้รับในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จ ฐานะการเงิน ไปจนถึงเรื่องของสุขภาพ โดยผู้เขียนได้แนะนำเคล็ดลับการให้ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวการให้ในแง่มุมต่าง ๆ ทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและไม่เกี่ยวข้อง เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ แต่บางเรื่องบางราวก็อาจจะดูแปลก ๆ แต่สามารถวิเคราะห์ตามหลักจิตวิทยาได้  เช่น -   การแนะนำให้ลูกค้าไปซื้อของจากคู่แข่งจะช่วยให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้า -   การทำงานอาสาสมัครปีละไม่กี่ชั่วโมงจะทำให้มีอายุยืนยาวกว่าคนทั่วไป -   การนึกถึง Superman เป็นเหตุให้เราทำงานเพื่อส่วนรวมน้อยลง -   คนที่มีชื่อโหลมีแนวโน้มที่จะกู้เงินได้มากกว่า เป็นต้น - ในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนได้แบ่งคนออกเป็น 3 แบบ คือ ผู้ให้ (Giver) ผู้รับ (Taker) และผู้แลกเปลี่ยน (Matcher) ซึ่งเป็นผู้ที่รักษาความสมดุลระหว่างการให้และการรับ คือ ให้เพื่อหวังผลตอบแทน ช่วยเหลือคนอื่นเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง โดยใน 3 กลุ่มนี้ผู้เขียนชี้ให้เห็นว่าดูเหมือน “ผู้ให้”จะเป็นผู้ที่เสียเปรียบ(ในตอนแรก) แต่ในที่สุดเขาจะเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์มากที่สุด ซึ่งผู้เขียนได้ให้เคล็ดลับในการเป็นผู้ให้ ๆ อย่างไรไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ให้อย่างไรจึงจะสามารถ Balance ระหว่างผลประโยชน์ของผู้อื่นกับตัวเอง และเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์มากที่สุด รวมไปถึงจะทำอย่างไรถึงจะมีแรงจูงใจในการให้มากขึ้น ตลอดจนบอกเคล็ดลับในการที่จะเปลี่ยนคนที่รับอย่างเดียวมาเป็นผู้ให้ภายในเวลา 90 นาที เขาว่ากันว่าไม่ลองไม่รู้ แต่ถ้าไม่อ่านยิ่งไม่รู้นะคะ หนังสือเล่มนี้อาจจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะการเป็นผู้ให้ที่น่ายกย่องก็ได้ค่ะ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

หนังสือที่ชื่นชอบ
16 | 18/07/2016
Hooked : How to Build Habit-Forming Products หนังสือที่ชื่นชอบ

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

ในสมัยก่อนมี Model ง่าย ๆ ที่นักการตลาดและนักโฆษณามักใช้กัน เช่น AIDA ซึ่ง A ย่อมาจาก Attention  ส่วน I ย่อมาจาก Interest  D คือ Desire และ A ตัวสุดท้...
16 | 18/07/2016
เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า หนังสือที่ชื่นชอบ

เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า

หากพูดเพียงแค่นี้ มันก็คงจะไม่แปลกอะไร แต่สำหรับที่โตโยต้าแล้ว ต้องสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแค่เพียงแผ่นเดียวเท่านั้น  ไม่ว่าจะเป็นรายงานการประชุม แผนโคร...
15 | 27/04/2016

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

หนังสือที่ชื่นชอบ
15 | 06/05/2016
Blink : The Power of Thinking Without Thinking หนังสือที่ชื่นชอบ

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

แต่ Malcolm Gladwell ผู้เขียนหนังสือขายดี และเป็นผู้ที่เคยเสนอแนวคิด The Tipping Point จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก กลับนำเสนอว่า  การพยายามรวบรวมข้อมูลและค...
15 | 06/05/2016
banner
banner