แรงงานเวียดนามต่างแดน แห่กลับบ้านเกิด

News
22/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 23 คน
แรงงานเวียดนามต่างแดน แห่กลับบ้านเกิด
banner
แรงงานชาวเวียดนามหลายคนที่เคยแห่ไปทำงานยังต่างประเทศ พบว่า ทักษะฝีมือและการใช้ภาษาต่างประเทศของตนนั้น ยังไม่สามารถช่วยให้หางานที่เหมาะสมในต่างประเทศได้อย่างที่ใจต้องการ Nguyen Hieu Dong แรงงานชาวเวียดนามคนหนึ่งจาก Ha Tinh 's Huong Khe ในจังหวัดทางภาคกลาง เปิดเผยว่า เขาได้รับการว่าจ้างจากผู้ประกอบการชาวเวียดนามให้ไปทำงานยังต่างแดน แต่หลังจากกลับมาที่เวียดนามเมื่อปีที่แล้ว เขากลับไม่สามารถใช้ทักษะที่ได้เรียนรู้ในต่างประเทศนำมาใช้ได้ดีเท่าที่ควร Dong เป็นแรงงานช่างเชื่อมในอุตสาหกรรมการต่อเรือ ซึ่งต้องใช้ทักษะและเทคโนโลยีชั้นสูง แต่มีอัตราค่าจ้างต่ำ ส่วนแรงงานชาวเวียดนามอีกคน ชื่อ Nguyen Bich Ha อยู่ที่ Phu Tho's Lam Thao ทางภาคเหนือ เปิดเผยว่า เธอได้ลงทะเบียนหางานในประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อไปทำงานแล้ว กลับได้รับค่าจ้างต่ำเช่นกัน จากการสำรวจโดยสถาบันวิทยาศาสตร์แรงงานและกิจการสังคม (ILSSA) ภายใต้กระทรวงแรงงานเวียดนาม ระบุว่า ตัวเลขของแรงงานเวียดนามที่เดินทางจากต่างประเทศ เพื่อกลับมาทำงานในบ้านเกิดของตนนั้น เป็นตัวเลขที่ยังไม่ค่อยถูกต้องมากนัก และแม้ว่าจะมีนโยบายการสนับสนุน เพื่อช่วยให้แรงงานชาวเวียดนามได้หางานที่มั่นคงในต่างแดน แต่เมื่อได้เดินทางไปทำงานยังต่างแดนแล้ว แรงงานชาวเวียดนามเหล่านั้น ก็ยังไม่สามารถพัฒนาทักษะวิชาชีพในระดับที่มีฝีมือ และฝึกฝนภาษาต่างประเทศให้ได้ดีอย่างที่ควรจะเป็น ทางด้าน Nguyen Lan Huong อดีตผู้อำนวยการ ILSSA กล่าวว่า บริษัทจัดหางานต่าง ๆ มักจะเน้นเพียงนโยบายที่จะส่งแรงงานชาวเวียดนามไปทำงานยังต่างประเทศแค่นั้น แต่ไม่ค่อยให้ความสำคัญในเรื่องฝึกฝนทักษะฝีมือในระดับที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อให้แรงงานเหล่านั้นมีทักษะฝีมือที่ดี เพื่อวันหนึ่งเมื่อเดินทางกลับคืนสู่สังคมบ้านเกิด จะเป็นแรงงานที่มีศักยภาพ ในทุก ๆ ปี จะมีแรงงานชาวเวียดนามประมาณ 100,000 คน ที่ไปทำงานยังต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการเป็นจำนวนมหาศาล

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
110 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
68 | 25/04/2016
banner
banner