แฟรนไชส์ ไหนเจ๋ง อยากรู้ต้องสังเกต 5 ข้อนี้

Business Tips
23/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 12 คน
แฟรนไชส์ ไหนเจ๋ง อยากรู้ต้องสังเกต 5 ข้อนี้
banner
แต่ในทางกลับกัน ความยากก็คือ แล้ว แฟรนไชส์ไหนล่ะที่ดี? แฟรนไชส์ ไหนล่ะที่เหมาะสมกับเรา? ซึ่งคำตอบของคำถามที่ยากนี้ก็ได้ถูกรวบรวมมาไว้ตรงนี้แล้ว

1.   การเติบโตของตัว แฟรนไชส์

อย่างแรกเลยที่ต้องสังเกตก็คือ การเติบโตของแฟรนไชส์ที่คุณจะซื้อ ถึงแม้ว่าเจ้าของแฟรนไชส์จะยื่นข้อมูลการเติบโต ข้อมูลการตลาด หรือข้อมูลอะไรต่าง ๆ อันสวยหรูมาให้ แต่ก็ยังไม่มากพอ คุณต้องทำการสำรวจสืบค้นข้อมูลเหล่านั้นด้วยตัวเอง และที่สำคัญเลยก็คือ แฟรนไชส์ตัวนี้สามารถเติบโตได้ในพื้นที่ที่คุณต้องการตั้งหรือเปล่า

2.   การสนับสนุนจากเจ้าของ แฟรนไชส์

เมื่อเลือกแฟรนไชส์ได้แล้ว หาข้อมูลครบแล้ว ก็ถึงเวลามาเช็กดูว่าเจ้าของแฟรนไชส์ได้เสนออะไรให้คุณอีกบ้าง เขามีขั้นตอน กระบวนการอย่างไรในการช่วยเหลือให้คุณสามารถเดินหน้า วิ่ง และเติบโตต่อไปได้เรื่อย ๆ  แม้แต่แฟรนไชส์เล็ก ๆ ก็ยังสามารถเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ได้ ถ้ามีการสนับสนุนที่เพียงพอ

3.   การตลาดและการโฆษณา

เจ้าของแฟรนไชส์มีโปรแกรมการตลาดหรือการโฆษณามาสนับสนุนคุณอย่างไรบ้าง มีการใช้งานแพลตฟอร์มที่สำคัญในการโฆษณาของยุคนี้หรือเปล่า เช่น พวกโซเชียลมีเดีย หรือการตลาดออนไลน์ คุณอาจจะต้องจ่ายค่าโฆษณาบางอย่างให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ทุกเดือน ดังนั้นเช็กดูให้แน่ใจว่าเงินที่คุณลงทุนไปในส่วนนั้นคุ้มค่าจริง ๆ หรือไม่

4.   ความเหมาะสมกับตัวคุณเอง

ถึงแม้ว่าแฟรนไชส์ที่คุณเล็งไว้จะอยู่ในเกณฑ์ดีแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งสำคัญข้อสุดท้ายในการเลือกซื้อก็คือตัวคุณเอง เพราะแฟรนไชส์นั้นเป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง ควรจะเหมาะกับตัวคุณ เหมาะกับบุคลิก ลักษณะ และทักษะของคุณ การจะทำให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องใช้เวลาที่เนิ่นนาน ดังนั้นถ้าหากคุณฝืนทำไปทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่ ความสำเร็จก็เข้ามาหาคุณได้ยาก

5.   ความพอใจของคนซื้อ แฟรนไชส์

ทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณรู้ได้ว่าแฟรนไชส์นั้นดีจริงหรือเปล่าก็คือ เข้าไปถามคนที่ทำแฟรนไชส์นี้อยู่   หรือถามคนที่เคยทำมาก่อน วิธีนี้จะเป็นตัวบ่งชี้อย่างชัดเจนได้เลยว่า คุณควรจะตัดสินใจซื้อจริง ๆ ใช่มั๊ย  เพราะถ้าคนที่ทำอยู่หรือเคยทำกลับไม่มีความสุขที่ได้ทำแฟรนไชส์ตัวนี้ ก็มีโอกาสสูงมากที่เราก็จะไม่ชอบเหมือนกัน
ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

การรุกคืบของกลุ่มลงทุนจีนในภูมิภาคอาเซียน Business Tips

การรุกคืบของกลุ่มลงทุนจีนในภูมิภาคอาเซียน

การลงทุนจีนในภูมิภาค อาเซียน รัฐบาลในหลายประเทศ มีความห่วงกังวลว่า นี่เป็นการล่าอาณานิคมแบบใหม่ ที่ประเทศยากจนไม่สามารถแข่งขันกับประเทศที่ร่ำรวยกว่าได...
155 | 06/03/2017
ไม่ว่าเป้าหมายคืออะไร คุณสามารถเอาชนะได้ด้วย 5 วิธีนี้ Business Tips

ไม่ว่าเป้าหมายคืออะไร คุณสามารถเอาชนะได้ด้วย 5 วิธีนี้

1.   จดเป้าหมายที่มีให้มองเห็นได้ง่ายๆ เวลาคุณจดหรือเขียนเป้าหมายลงไปบนอะไรสักอย่างที่มองเห็นได้ง่าย  ๆ จะทำให้คุณไม่ลืม คุณจะนึกถึงสิ่งนี้อยู่ตลอด...
82 | 29/06/2016
เอาใจธุรกิจร้านอาหาร กับ 5 วิธีใช้โซเชียลมีเดียดึงลูกค้าเข้าร้าน Business Tips

เอาใจธุรกิจร้านอาหาร กับ 5 วิธีใช้โซเชียลมีเดียดึงลูกค้าเข้าร้าน

1.   ใช้งานออฟชั่น Buy บน Facebook หากอยากจะใช้งานโซเชียลมีเดียใดให้คุ้มค่า เราต้องศึกษาอย่างจริงจัง Facebook ก็เช่นกัน มีตัวเลือก Buy เอาไว้ให้สำห...
81 | 02/07/2016
banner
banner