จับตาคู่ดีลใน AEC เซ็นทรัลทุ่มซื้อ Zalora

News
27/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 17 คน
จับตาคู่ดีลใน AEC เซ็นทรัลทุ่มซื้อ Zalora
banner
เมื่อมีข่าวการเข้าซื้อกิจการเกิดขึ้น ทางด้าน Zalora และกลุ่มเซ็นทรัลกรุ๊ป ต่างยังคงสงวนท่าทีต่อข่าวดังกล่าว ไม่แสดงความคิดเห็นใด ๆ กลุ่มเซ็นทรัลกรุ๊ปอาจจะยังไม่ค่อยเป็นชื่อที่รู้จักกันดีนักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ถือเป็นกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีกแห่งหนึ่งในภูมิภาคที่มาจากในประเทศไทย และต้องการขยายกิจการไปยังประเทศสมาชิก AEC ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม  มาเลเซีย อินโดนีเซีย และประเทศอื่น ๆ มาสำรวจทรัพย์สินของกลุ่มเซ็นทรัลกรุ๊ป มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ซึ่งมีมูลค่ามโหฬารประมาณ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และมีพนักงานกว่า 70,000 คน แหล่งข่าวระบุว่า การบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการ Zalora ในครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 350 ล้านบาท   คาดว่าจะมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 3 ของการค้าทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตจะมีมากขึ้น  สามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวางทั่วทั้งภูมิภาค ขณะที่ในมุมมองของผู้ประกอบการ Startup ที่มีต่อการเข้าซื้อกิจการด้านอินเทอร์เน็ตในครั้งนี้ มองว่าเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง และอาจจะคาดการณ์ที่ผิดพลาดได้ ซึ่งมีผลต่อการทำกำไร จึงจำเป็นที่ Startup จะต้องมีเงินทุนสำรองไว้ในการดำเนินธุรกิจของตน ซึ่งล้วนแต่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตทั้งนั้น และวงการอินเทอร์เน็ตนี้ ก็มีกิจการของ Zalora ที่เหล่า Startup อาจดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องรวมอยู่ด้วย เมื่อเร็ว ๆ นี้ Rocket Internet ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บไซต์ดัง Zalora ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ขณะนี้ ยังได้ขายอีกกิจการหนึ่งของตน นั่นคือ  Lazada ให้แก่ Alibaba ด้วยมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐไปแล้ว แต่สำหรับผลประกอบการของ Zalora  นั้นกลับไม่ค่อยทำกำไรให้ Rocket Internet มากนัก  โดยในปี 2015 นั้น Rocket Internet มีรายได้จาก Zalora เพียงแค่ 234 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่มีผลขาดทุนสุทธิมากถึง 105 ล้านเหรียญสหรัฐ แม้ Zalora จะขาดทุน แต่เซ็นทรัลกรุ๊ปอาจมองเห็นโอกาสทองก็เป็นได้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner