อาร์เจนตินา เผย ราคาเนื้อวัวพุ่ง ปชช.หันบริโภคเนื้อไก่ทดแทน

โอกาสในต่างแดน
29/04/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 8 คน
อาร์เจนตินา เผย ราคาเนื้อวัวพุ่ง ปชช.หันบริโภคเนื้อไก่ทดแทน
banner
เมื่อพูดถึงประเทศอาร์เจนตินาแล้ว เชื่อได้เลยว่าความคิดแรกของชาวไทยส่วนใหญ่คือ เรื่องฟุตบอล หรือนักฟุตบอลชื่อก้องโลกอย่าง ลีโอเนล เมสซี แต่รู้หรือไม่ว่า อาร์เจนตินานั้นเป็นประเทศในเขตลาตินอเมริกาที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโซนอเมริกาใต้ และมีภาคการเกษตรเป็นภาคการส่งออกสำคัญ อีกทั้งยังเป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญของไทยลำดับที่ 3 ในโซนลาตินอเมริกา รองจากบราซิลและเม็กซิโกอีกด้วย  โดยที่ผ่านมาไทยได้นำเข้ากากพืชน้ำมันและพืชน้ำมันจากอาร์เจนตินามากเป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากประเทศบราซิล สำหรับประเทศอาร์เจนตินามีความน่าสนใจทางด้านเทคโนโลยีการทำการเกษตร พลังงานและอวกาศ อีกทั้งยังเป็นสมาชิก MERCOSUR (บราซิล อาร์เจนตินา ปารากวัย อุรุกวัย) ซึ่งเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทยในลาตินอเมริกา นอกจากนี้ อาร์เจนตินายังได้รับการกล่าวขานว่า เป็นประเทศที่มีนโยบายที่ยกระดับมาตรฐานให้เท่ากับสหภาพยุโรป(EU) ด้านทรัพยากรในประเทศนั้นอุดมสมบูรณ์ไปด้วย แร่ธาตุปิโตรเลียม ประมง ป่าไม้ และภูมิอากาศเหมาะสมแก่การทำเกษตรกรรม เนื้อวัว เมล็ดพืชน้ำมัน ธัญพืชโดยเฉพาะถั่วเหลือง  ซึ่งเป็นสินค้าด้านเกษตรจากอาร์เจนตินาที่ไทยนำเข้าเป็นวัตถุดิบที่สำคัญ เพื่อผลิตอาหารสัตว์ สินค้าอาหารแปรรูปประเภทประมงที่ต้องได้รับอนุญาตจาก SENASA โดยจะมีการส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบโรงงานในไทย ที่ผ่านมาความร่วมมือระหว่างกระทรวงการต่างประเทศอาร์เจนตินา แถลงรับโครงการแผนความร่วมมือกับประเทศไทยระหว่างปี 2556–2558 จำนวน 15 โครงการ ภายใต้นโยบาย South–South Cooperation ที่ให้ความสำคัญกับประเทศในเอเชียและอาเซียนมากขึ้น ความร่วมมือขอบเขตควบคุมด้านการพัฒนาการเกษตร การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ อวกาศ GMOs รวมถึงการให้ความช่วยเหลือประเทศที่ 3 ในอาเซียน (สปป. ลาว) ในการพัฒนาด้านต่าง ๆ รายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เปิดเผยว่า เมื่อช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ตลาดเนื้อวัวในท้องถิ่นมีราคาสูงขึ้น ทำให้ชาวอาร์เจนตินาหันมาบริโภคเนื้อไก่ทดแทน เพราะมีราคาที่ถูกกว่า ในรายงานยังเผยอีกว่า เมื่อ 25 ปีที่ผ่านมา ชาวอาร์เจนตินาไม่นิยมบริโภคเนื้อไก่ ค่าเฉลี่ยประมาณคนละ 10 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งสวนทางกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ชาวอาร์เจนตินาหันกลับมาบริโภคเนื้อไก่สูงขึ้น เป็นค่าเฉลี่ยคนละ 50 กิโลกรัมต่อปี ขณะที่การบริโภคเนื้อวัวลดลงจากค่าเฉลี่ยคนละ 80 กิโลกรัมต่อปี เหลือเพียงค่าเฉลี่ยคนละ 59.4 กิโลกรัมต่อปี ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา คิดเป็นการบริโภคเนื้อวัวลดลงในอัตราร้อยละ 26 สคร. กรุงบัวโนสไอเรส ยังฝากถึงผู้ประกอบการชาวไทยอีกว่า การบริโภคเนื้อไก่ที่มากขึ้นนั้น เป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการชาวไทย ที่กำลังมองหาตลาดส่งออกเนื้อไก่แช่แข็งและอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง โดยชาวอาร์เจนตินานิยมรับประทานเนื้อไก่ส่วนอกชุบแป้งและขนมปังเป็นจำนวนมาก Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333 อาร์เจนตินากินไก่ sme

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

พลิกวิกฤตคนสูงวัยล้นแดนปลาดิบ ตลาด Active Senior ยุ่นบูมฉุดไม่อยู่ โอกาสในต่างแดน

พลิกวิกฤตคนสูงวัยล้นแดนปลาดิบ ตลาด Active Senior ยุ่นบูมฉุดไม่อยู่

เป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เมื่อญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว แต่แทนที่จะสร้างปัญหา กลับกลายเป็นสร้างโอกาสให้ธุรกิจภาคเอกชนกว่า 600 บริษัท เข้...
23 | 26/05/2016
นักลงทุนไทยห้ามพลาด ! เกาะเทรนด์ตลาดสีม่วง LGBT ในแคนาดา โอกาสในต่างแดน

นักลงทุนไทยห้ามพลาด ! เกาะเทรนด์ตลาดสีม่วง LGBT ในแคนาดา

กรมส่งเสริมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กลุ่มเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ฯลฯ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgendered หรือ LGBT) ในภูมิภาคอเม...
16 | 11/06/2016
Sneakers แรงต่อเนื่อง Adidas เล็งเมืองฟ้าขาวตั้งฐานการผลิต โอกาสในต่างแดน

Sneakers แรงต่อเนื่อง Adidas เล็งเมืองฟ้าขาวตั้งฐานการผลิต

สำหรับแบรนด์กีฬาชื่อดังระดับโลกอย่าง Adidas เมื่อ 24 ปีก่อน ได้จับมือลงนามเซ็นสัญญากับบริษัท Vulcabras Azaleia เพื่อบริหารจัดการ การผลิต  และจำหน่ายเค...
14 | 13/06/2016
banner
banner