สศอ. เผย MPI และ CAPU มี.ค. สูงสุดในรอบ 3 ปี

News
03/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 13 คน
สศอ. เผย MPI และ CAPU มี.ค. สูงสุดในรอบ 3 ปี
banner
นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า การขยายตัวที่แจ้งตัวเลขว่าเป็นบวกที่ร้อยละ 1.83 นั้น เกิดขึ้นหลังจากเคยติดลบมาแล้ว 2 เดือนติดต่อกัน มาจากอุตสาหกรรมเครื่องยนต์และรถยนต์ เครื่องสำอาง เครื่องประดับ และเครื่องปรับอากาศและชิ้นส่วนที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่วนอัตราการใช้กำลังการผลิต (Capacity Utilization Rate หรือ CAPU) ที่แจ้งว่ามีระดับสูงที่สุดในรอบ 3 ปีเช่นกันนั้น โดยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมในไตรมาสแรกของปี 2559 มีอัตราการหดตัวร้อยละ 1.08 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ยังมีสัญญาณที่ดีว่า เศรษฐกิจมีการปรับตัวดีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม 2559 ที่ผ่านมา สำหรับอุตสาหกรรมที่ส่งผลให้ MPI เดือนมีนาคม 2559 เป็นบวก ได้แก่ เครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ รถยนต์ เครื่องสำอาง  เครื่องประดับ เครื่องปรับอากาศและชิ้นส่วน ส่วนอุตสาหกรรมสำคัญที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นใน 1/2559 และคาดจะปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในไตรมาส 2/2559 ได้แก่ อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ คาดว่าในไตรมาส 2/2559 อุตสาหกรรมฯ นี้ จะมีการผลิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 1   และอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม นอกจากนี้ อุตสาหกรรมที่มีการปรับตัวลดลงในไตรมาสแรก แต่คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในไตรมาส 2/2559 ได้แก่ อุตสาหกรรมอาหาร  และอุตสาหกรรมรถยนต์

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
96 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
65 | 25/04/2016
banner
banner