รัฐบาลอินโดฯ เร่งกู้เศรษฐกิจที่ต่ำกว่าเป้า

News
06/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 13 คน
รัฐบาลอินโดฯ เร่งกู้เศรษฐกิจที่ต่ำกว่าเป้า
banner
ส่วนการบริโภคภาคเอกชนคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 58 ส่วนการใช้จ่ายของภาครัฐคิดเป็นร้อยละ 42 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)  ซึ่งขยายตัวเพียงร้อยละ 4.94  ถือว่าการเจริญเติบโตต่ำกว่าร้อยละ 5 ในขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวเพียงร้อยละ 2.93 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันในปีที่แล้วที่ขยายตัวถึงร้อยละ 7.31 อย่างไรก็ตาม  ข้อมูลจากสำนักงานสถิติกลางอินโดนีเซีย (BPS) ระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ที่ขยายตัวร้อยละ 4.92 นั้น  ดีกว่าในช่วงไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งช่วงนั้นเศรษฐกิจขยายตัวเพียงร้อยละ 4.73  เท่านั้น แม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้มีเพียงร้อยละ 4.92 ถือว่าเกิดขึ้นได้ค่อนข้างช้า แต่หลังจากนี้เป็นต้นไปเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 และ 3  เชื่อว่า ความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจ จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น หรือเป็นเชิงบวกมากขึ้น เพราะมีปัจจัยในเรื่องวันหยุดต่าง ๆ ซึ่งต้องขอบคุณวันหยุดที่ทำให้ประชาชนมีการออกไปจับจ่าย รวมทั้งการใช้จ่ายของรัฐบาลเองด้วย ส่วนการเจริญเติบโตของการลงทุน ยังถือว่าเป็นความเสี่ยงที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของ GDP ในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนภาคเอกชน นักวิเคราะห์คาดว่า อาจจะไม่ฟื้นตัวมากนัก จนกว่าจะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ มีการคาดการณ์เพิ่มเติมว่า การเจริญเติบโตตลอดทั้งปีอาจมีเพียงร้อยละ 5.2 ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเป้าของรัฐบาลเล็กน้อย ที่ตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 5.3 รัฐบาลอินโดนีเซียจึงเร่งหามาตรการแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน เพื่อดึงนักลงทุนให้หันมาสนใจนำเม็ดเงินมาสู่โครงการต่าง ๆ ในประเทศ และจะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวโตขึ้นตามเป้าของรัฐบาล ที่กำหนดไว้อยู่ที่ร้อยละ 5.2 ในปีนี้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
112 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner