Blink : The Power of Thinking Without Thinking

หนังสือที่ชื่นชอบ
06/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 14 คน
Blink : The Power of Thinking Without Thinking
banner
แต่ Malcolm Gladwell ผู้เขียนหนังสือขายดี และเป็นผู้ที่เคยเสนอแนวคิด The Tipping Point จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก กลับนำเสนอว่า  การพยายามรวบรวมข้อมูลและคิดอย่างรอบคอบนั้น  อาจทำให้คนเรามีมุมมองที่เฉียบคมน้อยลง Malcolm Gladwell อธิบายว่า  จิตไร้สำนึกของคนเรานั้นมีผลต่อการตัดสินใจและการกระทำของเรา  มากกว่าที่เราคิดหรือรู้สึกตัว เราสามารถใช้เวลาเพียง 1-2 วินาทีในการตัดสินใจอะไรบางอย่าง ซึ่งอาจจะดูไม่น่าเชื่อถือ และไม่มีเหตุผลมาอธิบาย แต่ Malcolm Gladwell สามารถอธิบายได้ว่า  สิ่งนี้เป็นคลังข้อมูลที่มีอยู่ในตัวของเราทุกคน อันเนื่องมาจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาโดยที่เราไม่รู้ตัว ทั้งนี้ Malcolm Gladwell ได้ทำการศึกษาจากความสำเร็จของผู้คนจำนวนมากในหลากหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นวงการกีฬา นักโบราณคดี จิตแพทย์ นักขาย นักดนตรี ผู้บัญชาการทหาร นักการเมือง นักการตลาด ฯลฯ และพิสูจน์ให้เห็นว่า  ความคิดชั่วพริบตาที่เกิดขึ้นนั้นมีประโยชน์อย่างไร ทำงานอย่างไร และมีโทษอย่างไร Malcolm Gladwell ได้ให้ชื่อหนังสือเล่มนี้ว่า Blink : The Power of Thinking Without Thinking ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาไทยในชื่อว่า Blink มหัศจรรย์ความคิดชั่วพริบตา เมื่อหลายปีที่แล้ว และเมื่อปลายปีที่ผ่านมาก็ได้มีการนำมาแปลอีกครั้งในชื่อว่า คิดให้น้อยลง แล้วจะเห็นได้ลึกกว่า ในหนังสือเล่มนี้ Malcolm Gladwell ยังคงสไตล์การเขียนซึ่งเป็นเอกลักษณ์นั่นคือ  การยกเหตุการณ์ต่าง ๆ ขึ้นมาก่อน  ให้ผู้อ่านเกิดความสงสัยและต้องการหาคำตอบ หลังจากนั้นจึงเริ่มวิธีการค้นหาคำตอบและสรุปผลออกมา โดยมีเนื้อหา   เช่น ทำไมรูปแกะสลักหินคูรอสเก่าแก่ที่ได้รับการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์อย่างละเอียด  และได้ข้อสรุปว่าเป็นของจริง  แต่นักประวัติศาสตร์บางคนกลับมองแค่แวบเดียวก็รู้ว่าเป็นของปลอม ทำไมพนักงานขายรถมักจะบริการลูกค้าผิวดำแตกต่างจากลูกค้าผิวขาว ทำไมนักดนตรีคลาสสิคผู้หญิงที่เก่งมาก ๆ และได้รับการคัดเลือกแบบ Blind Audition จึงถูกมีอคติ  และได้แสดงเป็นตัวรองแทนตัวจริง ฯลฯ หนังสือเล่มนี้จะอธิบายให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่า ทำไมบางคนถึงตัดสินใจได้อย่างเฉียบคม  โดยใช้เวลาน้อยนิดและสัมฤทธิ์ผล แต่ทำไมบางคนถึงผิดพลาด ในขณะเดียวกันทำไมบางคนใช้ประสบการณ์หรือข้อมูลในการตัดสินใจ แต่กลับผิดพลาดเช่นกัน นอกจากนี้  หนังสือเล่มนี้ยังชี้ให้เราเห็นถึงวิธีการฝึกตนเองในการควบคุมการทำงานของ Blink และสามารถนำมาใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย เช่น ควรจะสังเกตอะไร ถึงจะรู้จักคน ๆ หนึ่งได้อย่างทะลุปรุโปร่ง จะรู้ได้อย่างไรว่าใครมีแนวโน้มเป็นคนร้าย หรือหมอแบบไหนที่จะรักษาคุณได้ดีกว่ากัน ฯลฯ จัดได้ว่าเป็นหนังสือแนวจิตวิทยาพัฒนาตนเองเล่มหนึ่งที่น่าสนใจ  และน่านำความรู้ที่ได้นี้มาทดลองใช้จริง ๆ เลยค่ะ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

หนังสือที่ชื่นชอบ
16 | 18/07/2016
Hooked : How to Build Habit-Forming Products หนังสือที่ชื่นชอบ

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

ในสมัยก่อนมี Model ง่าย ๆ ที่นักการตลาดและนักโฆษณามักใช้กัน เช่น AIDA ซึ่ง A ย่อมาจาก Attention  ส่วน I ย่อมาจาก Interest  D คือ Desire และ A ตัวสุดท้...
16 | 18/07/2016
เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า หนังสือที่ชื่นชอบ

เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า

หากพูดเพียงแค่นี้ มันก็คงจะไม่แปลกอะไร แต่สำหรับที่โตโยต้าแล้ว ต้องสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแค่เพียงแผ่นเดียวเท่านั้น  ไม่ว่าจะเป็นรายงานการประชุม แผนโคร...
14 | 27/04/2016

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

หนังสือที่ชื่นชอบ
14 | 06/05/2016
Blink : The Power of Thinking Without Thinking หนังสือที่ชื่นชอบ

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

แต่ Malcolm Gladwell ผู้เขียนหนังสือขายดี และเป็นผู้ที่เคยเสนอแนวคิด The Tipping Point จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก กลับนำเสนอว่า  การพยายามรวบรวมข้อมูลและค...
14 | 06/05/2016
banner
banner