ดร.สมคิด แย้มข่าวดี เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นไข้

News
08/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 32 คน
ดร.สมคิด แย้มข่าวดี เศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นไข้
banner
ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องรอลุ้นตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาสแรกของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่จะเปิดเผยออกมาในวันที่ 16 พฤษภาคม 2559 นี้ ถ้าตัวเลขออกมาขยายตัวไม่ต่ำกว่า 2.8% ก็น่าจะช่วยให้ใจชื้นมากขึ้น หลังจากที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยมีสัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ แม้ในเดือนมกราคมที่ตัวเลขเศรษฐกิจจะไม่ขยายตัวมากนัก แต่ในเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม 2559 ตัวเลขต่าง ๆ ปรับตัวดีขึ้น ดังนั้นหากตัวเลข GDP ในไตรมาสแรกขยายตัวได้ตามเป้าหมาย ก็ถือเป็นผลดีกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อจากนี้ไปได้ ทั้งนี้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระยะต่อไป รัฐบาลจะเน้นการขับเคลื่อนการลงทุน และการเบิกจ่ายงบประมาณของหน่วยงานต่าง ๆ ให้เป็นไปตามเป้าหมาย  ส่วนความมั่นใจของนักลงทุนต่างประเทศ ตอนนี้เริ่มมีให้เห็นมากขึ้น  ล่าสุดมีนักลงทุนหลายรายที่เดินทางเข้ามาพบ และแจ้งความประสงค์ที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เพราะเห็นว่าในอนาคตไทยจะเป็นศูนย์กลางของอาเซียนอย่างแท้จริง เช่นเดียวกับการท่องเที่ยว ที่เห็นภาพชัดว่ายังขยายตัวได้ต่อเนื่อง ขณะที่เม็ดเงินและกำลังซื้อในชนบท ก็น่าเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เพราะหลังรัฐบาลมีนโยบายต่าง ๆ ที่มุ่งเน้นการกระจายเงินไปในชนบท เพื่อให้ประชาชนมีกำลังซื้อ ประกอบกับในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 จะมีฝนตกลงมา ทำให้การเพาะปลูกสินค้าเกษตรทำได้ดีขึ้น ประกอบกับสินค้าเกษตรมีทิศทางราคาที่ปรับเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
110 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
68 | 25/04/2016
banner
banner