ร้อยชาชัก ทุน 6 หมื่น ยอดขายนับแสนต่อเดือน

Business Setup
09/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 12 คน
ร้อยชาชัก ทุน 6 หมื่น ยอดขายนับแสนต่อเดือน
banner
คุณจตุพร แสงเจริญ เจ้าของธุรกิจร้อยชาชัก เล่าว่า “ร้อยชาชัก เป็นธุรกิจประเภทเครื่องดื่มที่เป็นต้นตำรับของบ้านแฟน ทำมาตั้งแต่ยายพายเรือขายอยู่ต่างจังหวัด ต่อมาพ่อได้นำมาขายที่กรุงเทพฯ ส่วนตัวเองพอได้ลองทานที่บ้านแฟน รู้สึกว่ารสชาติอร่อยมาก จึงต้องการให้คนอื่นได้ทานบ้าง เลยเริ่มทำธุรกิจตั้งแต่ปี 2542 และเริ่มตั้งชื่อแบรนด์เมื่อเดือนธันวาคม 2553” “คำว่า ร้อยชาชัก ที่มาจากคำว่า อร่อย  นั้น ในภาษาปักษ์ใต้จะพูดว่า ร้อยจังฮู้” เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง “เงินทุนเริ่มต้นเปิดธุรกิจร้อยชาชักใช้ 60,000 บาท คือ ค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชุดเตาแก๊ส คีออร์ด ภาชนะใส่ชาชัก เป็นต้น ซึ่งตอนนี้ก็เข้าปีที่ 6 แล้วสำหรับการทำธุรกิจนี้ ส่วนระยะเวลาคืนทุนได้ตั้งแต่ปีแรกเลย จนตลอดทั้งปี 2558 มียอดขายเฉลี่ยสี่แสนบาทต่อเดือน สิ่งสำคัญที่ต้องมีขณะเริ่มต้นธุรกิจใหม่ 1. เงินลงทุนตามขนาดธุรกิจ 2. อุปกรณ์จำเป็นภายในธุรกิจที่ต้องมี 3. ทำเลที่เหมาะสม วิธีการทำกำไรของธุรกิจร้อยชาชัก คุณจตุพร เล่าต่อว่า “นอกจากขายชาชักเป็นแบบใส่แก้วแล้ว ยังขายแบบขวดด้วย โดยการทำชาใส่ขวดแล้ววางหน้าร้านพร้อมมีแพ็กเกจจิ้งที่สวยงาม เพื่อเป็นตัวเลือกแก่ลูกค้า อีกทั้งสิ่งที่ทำให้ลูกค้าชื่นชอบชาของเราคือ รสชาติที่ไม่หวานมากนัก” เคล็ดลับในการบริหารธุรกิจนี้ให้อยู่รอด “ร้อยชาชักเริ่มมาจากธุรกิจเล็ก ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป พอถึงจุดหนึ่งเมื่อคิดว่าสามารถขยายธุรกิจได้โดยที่ไม่เป็นภาระที่หนักหนา  ก็ค่อยเริ่มอย่างจริงจัง รวมทั้งต่อไปจะทำโรงงานเล็ก ๆ และผลิตน้ำชาใส่ขวด  เพื่อส่งให้ตามกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ” “ส่วนแนวโน้มธุรกิจร้อยชาชักขณะนี้ถือว่าสามารถขายได้ต่อเนื่อง แต่บางทีเวลาออกบูธถ้าต้องการขายให้ได้จำนวนมากต้องดูทำเลที่เหมาะสม รวมไปถึงเรื่องการประชาสัมพันธ์  ก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ลูกค้าจะมาซื้อสินค้ากับร้านของเรา” คุณจตุพร เล่าต่อว่า “กลุ่มลูกค้าร้อยชาชักมีตั้งแต่เด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากร้านของเรามีชาให้เลือกหลากหลาย เช่น นมสด กาแฟ ชาต่าง ๆ ดังนั้นจึงเป็นที่ต้องการของทุกเพศทุกวัย” นอกจากนี้  ปัจจุบันมีคู่แข่งเครื่องดื่มจำนวนมาก แต่สิ่งที่ทำให้เอาชนะได้ก็คือ คุณภาพของรสชาติชาชัก อีกทั้งเวลาลูกค้าผ่านหน้าร้านเราจะเชิญชวนให้มาลองชิมชา เพื่อให้สัมผัสรสชาติชา และต่อไปในอนาคตจะค่อย ๆ ปล่อยแฟรนไชส์ร้อยชาชักด้วย”   ร้อยชาชัก

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

จากแม่ค้าขายปลีกชุดชั้นใน ไต่เต้า 4 ปี ฟันยอดขาย 3 ล้านต่อเดือน Business Setup

จากแม่ค้าขายปลีกชุดชั้นใน ไต่เต้า 4 ปี ฟันยอดขาย 3 ล้านต่อเดือน

บ้านขายส่งกางเกงในและชุดชั้นใน Wow Underwear เป็นธุรกิจขายส่งกางเกงในและชุดชั้นใน ที่บริการจัดส่งทั่วประเทศไทย 77 จังหวัด ซึ่งธุรกิจนี้บริหารงานโดย  ค...
78 | 16/05/2016
เดอะพาวเวอร์บิวตี้ วางหมากเลี่ยงรายใหญ่ ปั่นกำไร 60% ต่อเดือน Business Setup

เดอะพาวเวอร์บิวตี้ วางหมากเลี่ยงรายใหญ่ ปั่นกำไร 60% ต่อเดือน

คุณชนะพล  นันทะยานา  (นอร์ธ) เจ้าของบริษัท เดอะพาวเวอร์บิวตี้ จำกัด  เล่าถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์นี้ว่า “เริ่มแรกทำขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจเลย หลังจากจบ MBA...
42 | 23/07/2016
เสื้อชายสไตล์ญี่ปุ่น ลงทุน 3 หมื่น รายได้ 3 แสน ตามกระแสทุกเทศกาล ลูกค้าติดหนึบ Business Setup

เสื้อชายสไตล์ญี่ปุ่น ลงทุน 3 หมื่น รายได้ 3 แสน ตามกระแสทุกเทศกาล ลูกค้าติดหนึบ

Dokodemo Shop เป็นธุรกิจประเภทร้านขายเสื้อผ้าชายสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีการดีไซน์ลวดลายด้วยตนเอง พร้อมจับกระแสแต่ละเทศกาลของเมืองไทยมารังสรรค์สกรีนลงบนเสื้อ...
40 | 20/04/2016
banner
banner