Fish : A Remarkable Way To Boost Morale and Improve Results

หนังสือที่ชื่นชอบ
09/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 9 คน
Fish : A Remarkable Way To Boost Morale and Improve Results
banner
Fish ฟิช ! เป็นหนังสือที่จะทำให้คุณตกหลุมรักงานที่ทำอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะหนักหน่วงและน่าเบื่อแค่ไหนก็ตาม Fish ฟิช ! เป็นหนังสือขายดีที่เขียนโดย ดร.สตีเฟน ซี ลัดเดน, แฮร์รี่ พอล และ  จอห์น คริสเตนเซ่น ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยมาแล้วถึง 2 ครั้ง โดยนักเขียน-กวีซีไรต์ จิระนันท์ พิตรปรีชา และ ปฏิพล ตั้งจักรวรานนท์ ซึ่งก็น่าจะหมายความว่า  หนังสือเล่มนี้คงจะมีอะไรดีไม่น้อย และนอกจากภาษาไทยแล้ว ยังได้รับการแปลเป็นภาษาอื่น ๆ อีกถึง 37 ภาษา มียอดพิมพ์กว่า 5 ล้านเล่ม และติดอันดับ Best Seller นานถึง 6 ปี ทั้งใน The Wall Street Journal และ Business Week พูดถึงผู้เขียน ดร.สตีเฟน ซี ลัดเดน นอกจากจะเคยเป็นคณบดีหลักสูตร MBA แล้ว ยังมีผลงานเขียนอีกหลายเล่ม รวมไปถึงการทำงานให้กับองค์กรต่าง ๆ มากมายใน 40 ประเทศ และเป็นทั้งนักพูดสร้างแรงบันดาลใจและวัฒนธรรมองค์กร ซึ่งได้เคยมาพูดเกี่ยวกับปรัชญา Fish ในประเทศไทยแล้วเช่นกัน Fish ฟิช ! นั้นเป็นเรื่องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้พนักงานมีความสุข เปี่ยมไปด้วยขวัญและกำลังใจในการทำงาน ซึ่งส่งผลดีต่อประสิทธิภาพในการทำงาน หนังสือถ่ายทอดเรื่องราวของ  แมรี่ เจน หญิงคนหนึ่งที่กำลังปวดหัวกับตำแหน่งผู้จัดการที่เพิ่งได้รับในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งทุกคนทั้งบริษัทต่างเรียกองค์กรนี้ว่าเป็นบ่อขยะพิษ เนื่องจากมีบรรยากาศและวัฒนธรรมการทำงานที่แย่มาก ๆ ทั้งมาทำงานช้า เอื่อยเฉื่อย  และไม่สนใจทำงาน จนวันหนึ่ง  แมรี่ได้พบกับตลาดปลาแห่งหนึ่งที่แตกต่างจากตลาดปลาทั่วไปที่สกปรก ชื้นแฉะ ไม่น่าเดิน ไม่น่าทำงาน แต่ที่นี่พ่อค้าแม่ขายต่างดูมีความสุข  และสนุกสนานกับสิ่งที่พวกเขากำลังทำ อันเกิดจากทัศนคติและมุมมองต่องานที่พวกเขาทำ แมรี่จึงพาพนักงานของเธอมาดูบรรยากาศที่ตลาดปลาแห่งนี้ เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติในการทำงาน และสามารถทำให้พนักงานของแผนกนี้กลับมามีชีวิตชีวา  และมีประสิทธิภาพในการทำงานอีกครั้ง ในหนังสือเล่มนี้ได้บอกถึงปรัชญา Fish ว่าประกอบไปด้วย 4 ข้อ คือ เล่น (Play) สร้างสรรค์วันดี ทำให้คนอื่นมีความสุข  (Make their day) ใจจดจ่อ (Be there) และเลือกทัศนคติของคุณเอง (Choose your attitude)  ซึ่งผู้เขียนได้อธิบายถึงสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ว่า หลายบริษัทติดกับดักความเครียด และไม่คิดว่าการทำงานนั้นสามารถสนุกไปกับมันได้ แต่ตลาดปลาทำให้เรารู้ว่า  ความสนุกสนานเป็นตัวจุดประกายให้เกิดบรรยากาศที่ดีในที่ทำงานได้ และทำให้วันนั้น ๆ เป็นวันที่น่าจดจำไม่รู้ลืม ผู้เขียนอธิบายว่า  การเล่นจะช่วยให้เกิดพลัง แล้วศักยภาพของเราจะถูกปลดปล่อยออกมา โดยการเล่นจะต้องเกิดจากตัวพนักงานเอง  ที่ต้องรู้สึกสนุกสนานไปกับมัน และก่อให้เกิดบรรยากาศที่ดี ซึ่งจะส่งผลต่อการสร้างความสุขให้ผู้อื่น นอกจากนี้  การบริการที่ดีที่สุด น้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ และการให้กำลังใจกัน ล้วนแต่เป็นหนทางในการสร้างความสุขและความประทับใจ รวมไปถึงการจดจ่ออยู่กับผู้อื่นหรือสิ่งใด ๆ สถานการณ์ตรงหน้า ก็จะทำให้เราสามารถให้บริการและตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้และทั้งนั้นทัศนคติก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราเลือกได้ ผู้เขียนอธิบายว่า  เราสามารถที่จะปรับเปลี่ยนหรือเลือกทัศนคติได้ ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมา  เราสามารถเลือกได้ว่าจะมีความสุข  หรือเลือกที่จะหงุดหงิดอารมณ์ไม่ดีไปทั้งวัน ซึ่งหากเราเลือกในทางบวก ก็จะมีความสุขได้ทั้งวัน แต่หากเลือกในทางลบ เราก็ต้องพร้อมที่จะรับผิดชอบต่อทัศนคติที่เลือกเอง Fish ฟิช ! เป็นหนังสือที่นำเสนอแนวคิดให้เราสามารถนำมาใช้ได้  ทั้งในการทำงานและการดำเนินชีวิต โดยมีหลักอยู่แค่ 4 ข้อ ลองนำไปทดลองใช้ดูนะคะ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

หนังสือที่ชื่นชอบ
16 | 18/07/2016
Hooked : How to Build Habit-Forming Products หนังสือที่ชื่นชอบ

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

ในสมัยก่อนมี Model ง่าย ๆ ที่นักการตลาดและนักโฆษณามักใช้กัน เช่น AIDA ซึ่ง A ย่อมาจาก Attention  ส่วน I ย่อมาจาก Interest  D คือ Desire และ A ตัวสุดท้...
16 | 18/07/2016
เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า หนังสือที่ชื่นชอบ

เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า

หากพูดเพียงแค่นี้ มันก็คงจะไม่แปลกอะไร แต่สำหรับที่โตโยต้าแล้ว ต้องสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแค่เพียงแผ่นเดียวเท่านั้น  ไม่ว่าจะเป็นรายงานการประชุม แผนโคร...
14 | 27/04/2016

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

หนังสือที่ชื่นชอบ
13 | 06/05/2016
Blink : The Power of Thinking Without Thinking หนังสือที่ชื่นชอบ

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

แต่ Malcolm Gladwell ผู้เขียนหนังสือขายดี และเป็นผู้ที่เคยเสนอแนวคิด The Tipping Point จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก กลับนำเสนอว่า  การพยายามรวบรวมข้อมูลและค...
13 | 06/05/2016
banner
banner