ฟาร์มผึ้ง เกษตรความนิยมต่ำ แต่ยอดขายสูงเฉลี่ย 30 ล้าน/ปี

เกษตรก้าวหน้า
10/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 9 คน
ฟาร์มผึ้ง เกษตรความนิยมต่ำ แต่ยอดขายสูงเฉลี่ย 30 ล้าน/ปี
banner
บริษัท สุภาฟาร์มผึ้ง จำกัด ธุรกิจเกษตรที่บริหารงานแบบครอบครัวมานานร่วม 30 ปี ซึ่งตอนนี้ถูกสืบทอดโดยคุณสุวรัตนา ยาวิเลิศ กรรมการผู้จักการ จะมาเล่าให้ฟังว่า “สินค้าของบริษัท สุภาฟาร์มผึ้ง จำกัด คือ น้ำผึ้ง สินค้าแปรรูปส่วนใหญ่เป็น สบู่เหลว ขนมซีเรี้ยวบาร์ แครกเกอร์ เป็นต้น ซึ่งที่ตั้งฟาร์มอยู่ที่อยู่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ขนาดพื้นที่ฟาร์มทั้งหมด 40 ไร่ มีรังผึ้งจำนวน 2,000 รัง” จุดเริ่มต้นจากรังผึ้ง 10 รัง สู่ 2,000 รัง คุณสุวรัตนา เล่าว่า “บริษัท สุภาฟาร์มผึ้ง จำกัด ก่อตั้งโดยคุณสมบูรณ์และคุณสุภา ยาวิเลิศ ซึ่งทั้งสองคนทำอาชีพครูมาถึง 10 ปี โดยมีโรงเรียนอนุบาลเป็นของตนเอง แต่ขณะเดียวกันมีคนเลี้ยงผึ้งชาวไต้หวันมาเช่าบ้านเลี้ยงผึ้งที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เลยได้ไปสอบถามคนเลี้ยงผึ้งดังกล่าวว่า “มีอาชีพนี้ด้วยเหรอ และทำรายได้อย่างไร” หลังจากที่ซักถามในทุกข้อสงสัยแล้ว เลยตัดสินใจลองมาเป็นผู้เลี้ยงผึ้งในจำนวน 10 รัง ด้วยการลองผิดลองถูก ล้มลุกคลุกคลาน แต่ดีมีพี่เลี้ยงผึ้งคอยดูแลเสมอมา จวบจนปัจจุบันมีจำนวน 2,000 รัง” ผลผลิตทางการเกษตร คุณสุวรัตนา เล่าต่อว่า “ผลผลิตจากน้ำผึ้งจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับดอกไม้บานมากน้อยแค่ไหน เพราะผึ้งย่อมคู่กับดอกไม้ที่มีเกสรหวาน ดังนั้นในช่วงที่อากาศร้อนผลผลิตจะน้อยลง แต่ถ้าอากาศเย็นทุกอย่างก็จะดี ซึ่งยอดขายจากปีที่แล้วของบริษัท สุภาฟาร์มผึ้ง จำกัด เฉลี่ย 30 ล้านบาท/ปี” วิธีการบริหารธุรกิจ “บริษัท สุภาฟาร์มผึ้ง จำกัด แบ่งออกเป็น 2 ส่วน 1.ในฟาร์มผึ้ง จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลผึ้งประมาณ 8 คน 2.ภายในโรงงานผลิตสินค้า จะบริหารงานโดยหลีกเลี่ยงสารพิษทุกอย่าง เพื่อให้ปลอดภัยแก่ตัวผู้บริโภค” ปัญหาและอุปสรรคที่บริษัท สุภาฟาร์มผึ้ง จำกัด เผชิญตอนนี้คือ 1.ดอกไม้บานผิดฤดู ทำให้ได้ปริมาณน้ำผึ้งน้อย 2.ขาดผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากคนสมัยใหม่ไม่สนใจงานด้านนี้ ดังนั้นทางเราจึงประชาสัมพันธ์โดยการจัดฝึกอบรมให้แก่นักศึกษาได้เรียนรู้ การตลาดและกลุ่มเป้าหมาย “ในเรื่องของราคาขายทางตลาดเป็นผู้กำหนด เช่น อ้างอิงจากปีที่แล้ว ถ้าผลผลิตอยู่ในเกณฑ์ต่ำราคาก็จะถูกลง แต่ถ้าอยู่ในเกณฑ์สูงราคาก็จะสูงตามไปด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศที่เราไม่สามารถกำหนดได้ ดังนั้น เราจึงต้องปรับตัวให้ทันตามสภาพแวดล้อม” สำหรับใครที่ต้องการทำฟาร์มผึ้ง 1. ต้องหาข้อมูล และทำความเข้าใจเกี่ยวกับผึ้งก่อน 2.ต้องตรวจสอบตัวเองว่าอยากเลี้ยงผึ้งเพราะอะไร อยากทำเป็นงานอดิเรก หรือเป็นอาชีพ 3.ถ้าสนใจจริงสามารถเดินทางมาหาเราได้ที่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เบอร์โทร 086-911-0407 มีทั้งคำแนะนำ และจำหน่ายอุปกรณ์ทุกอย่างสำหรับการเลี้ยงผึ้ง ตอนนี้ บริษัท สุภาฟาร์มผึ้ง จำกัด จัดศูนย์การเรียนรู้ด้านการเลี้ยงผึ้งเรียบร้อยแล้ว เพื่อเพิ่มบุคลากรในอนาคตให้มากขึ้น คุณสุวรัตนา เล่าทิ้งท้าย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ผลิตภัณฑ์ผลไม้ “สวนปัณวารี” หนีพ่อค้าคนกลาง แปรรูปเกษตร ไกลสู่ต่างประเทศ เกษตรก้าวหน้า

ผลิตภัณฑ์ผลไม้ “สวนปัณวารี” หนีพ่อค้าคนกลาง แปรรูปเกษตร ไกลสู่ต่างประเทศ

คุณธาริน ทิวารี ประธานกรรมการ พร้อมเจ้าของไร่ผลไม้ บริษัท บีเอ็น ฟรุ๊ต จำกัด หรือ บริษัท มัลติมีเดีย โปรโมชั่น กรุ๊ป จำกัด เล่าว่า “เดิมทำไร่ผลไม้ปลูก...
19 | 14/05/2016
ทวงคืนความเป็นแชมป์ให้วงการกล้วยไม้ไทย โดยธนาคารกรุงเทพ เกษตรก้าวหน้า

ทวงคืนความเป็นแชมป์ให้วงการกล้วยไม้ไทย โดยธนาคารกรุงเทพ

แขกรับเชิญภายในงาน ประกอบด้วย1.คุณยานี ศรีมีชัย นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการและหัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาธุรกิจการเกษตรและอาหาร กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ...
13 | 03/06/2016
หนุ่มวิศวกรสลัดคราบมนุษย์เงินเดือนมา “ปลูกข่า” สร้างรายได้ 3-6 แสน/วัน เกษตรก้าวหน้า

หนุ่มวิศวกรสลัดคราบมนุษย์เงินเดือนมา “ปลูกข่า” สร้างรายได้ 3-6 แสน/วัน

“การปลูกข่าเริ่มต้นที่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 6 บ้านหนองปลาหมอ ตำบลหนองปลาหมอ อำเภอโนนสิลา จังหวัดขอนแก่น (เบอร์โทร 092-470-2095) โดยมีคุณราชพฤกษ์ รักษาการ...
11 | 08/04/2016
banner
banner