มติเอกฉันท์ กนง.คงดอกเบี้ยนโยบาย 1.5%

News
15/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 9 คน
มติเอกฉันท์ กนง.คงดอกเบี้ยนโยบาย 1.5%
banner
นายจาตุรงค์  จันทรังษ์  เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า มติเอกฉันท์ของ กนง. ให้คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% ต่อปีตลอดทั้งปี 2016 นี้ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยในภาพรวมยังคงชะลอตัว ใกล้เคียงกับที่เคยประเมินไว้จากการประชุมเมื่อครั้งก่อน แต่ยังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากปัจจัยภายในประเทศ ขณะที่การบริโภค การลงทุน และการส่งออกยังคงชะลอตัว สาเหตุหนึ่งมาจากภัยแล้งที่มีผลกระทบต่อภาคเกษตร ทำให้ความเสี่ยงในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจค่อนข้างต่ำมาก จากที่คาดว่า GDP ปี 2559 นี้ จะขยายตัวเพียง 3.1% อีกทั้งเกษตรกรมีหนี้สินค้างเก่า ทำให้กระทบต่อการบริโภค แต่คาดหวังว่า หากภัยแล้งน่าจะคลี่คลายในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ จะทำให้เศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น กนง. ยังเปิดเผยอีกว่า การเงินผ่อนคลายเพิ่มขึ้นจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่อยู่ในระดับต่ำ และอัตราดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืมของธนาคารพาณิชย์ที่ลดลง ดังนั้น จึงมีมติเห็นว่า จะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% ต่อปี เพราะการลดอัตราดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว จะไม่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นได้ทั้งระบบ  รวมทั้งเห็นว่า นโยบายการเงินควรอยู่ในระดับผ่อนปรนอย่างเพียงพอ และต่อเนื่องด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
94 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
65 | 25/04/2016
banner
banner