เมียนมา เตรียมผุดโครงการยักษ์ “เมืองฮับอุตสาหกรรม”

News
15/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 15 คน
เมียนมา เตรียมผุดโครงการยักษ์ “เมืองฮับอุตสาหกรรม”
banner
รายละเอียดสำหรับเรื่องที่น่าจับตามองนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เปิดเผยว่า เมืองที่จะได้รับการพิจารณาสร้างเป็น “ฮับอุตสาหกรรม” ได้แก่ ย่างกุ้ง หงสาวดี มัณฑะเลย์ และสะกาย มีรายงานระบุว่า หลังจากการสำรวจทั่วเมียนมา พบว่า 4 เมืองเด่นดังกล่าวนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวก การขนส่ง และโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการพัฒนาแล้ว จึงเหมาะแก่การสร้างเป็น “ฮับอุตสาหกรรม” อย่างยิ่ง เมื่อได้สร้างเป็น “ฮับอุตสาหกรรม” แล้ว จะช่วยให้เกิดการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมในเมือง และยังคาดว่า จะทำให้เมืองใกล้เคียงมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้นตามไปด้วย รัฐบาลเมียนมาจะพิจารณาทั้ง 4 เมืองนี้ เพื่อดูถึงความสำคัญที่จะพัฒนาเป็น “ฮับอุตสาหกรรม” ได้ โดยคำนึงถึงความพร้อมของแรงงานที่มีทักษะ วัตถุดิบ และระบบการขนส่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเมียนมา ระบุในรายงานว่า แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมในประเทศ ได้แก่ ที่ดินราคาสูง ค่าใช้จ่ายเรื่องวัตถุดิบสูงเกินไป การผลิตและการควบคุมคุณภาพที่ไร้ประสิทธิภาพ ขาดนวัตกรรม กลยุทธ์การตลาดที่อ่อนแอ ปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ กฎหมายที่ไม่สมบูรณ์ โครงสร้างพื้นฐานที่ไม่พร้อม และข้อจำกัดเรื่องเงินทุน “ฮับอุตสาหกรรม” ถือเป็นโครงการยักษ์ที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจเมียนมาให้เจริญก้าวหน้า หรืออาจก้าวขึ้นไปสู่ประเทศที่เศรษฐกิจบูมอันดับต้น ๆ ในกลุ่ม AEC เลยก็ได้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner