เมียนมา เพิ่มศักยภาพอุตฯ ท่าเรือ

News
18/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 12 คน
เมียนมา เพิ่มศักยภาพอุตฯ ท่าเรือ
banner
คำแถลงของ The International Finance Corp (IFC) แห่งธนาคารโลก ระบุว่า อุตสาหกรรมท่าเรือเมียนมา (MIP) เป็นหนึ่งในสองอุตสาหกรรมที่สำคัญ และเป็นประตูการค้าที่มีการซื้อขายมากกว่า 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในทุกๆ ปี หรือเทียบเท่าปริมาณสินค้าที่บรรจุอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุต (TEUs) หรือคิดเป็นร้อยละ 40 ของปริมาณการใช้จ่ายทางเศรษฐกิจภายในประเทศ สินเชื่อก้อนโตจำนวน  40 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่เมียนมาได้รับนี้เป็นเงินที่ IFC มอบให้ในระยะแรกก่อน จากจำนวนสินเชื่อเงินทุนทั้งหมด 200 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าจะรวมถึง 160 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่เป็นการให้สินเชื่ออาวุโสในระยะยาว และยังมีประเทศอื่น ๆ ที่เข้าร่วมเป็นผู้ให้เงินกู้สินเชื่อนี้แก่เมียนมาอีกด้วย นโยบายการจัดหาเงินทุนโดยการกู้สินเชื่อจากแหล่งต่าง ๆ ของเมียนมานี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจในเมียนมามีกำลังการผลิตเพิ่มมากขึ้น และกลุ่มธุรกิจที่อยู่ในใจกลางเมืองย่างกุ้งมีประสิทธิภาพอีกด้วย แผนการปรับปรุงประสิทธิภาพอุตสาหกรรมท่าเรือ เป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาเศรษฐกิจเมียนมา  จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการตู้คอนเทนเนอร์ ที่มีขนาด 500,000 ฟุต (TEUs) หรืออาจจะมากกว่า ให้สามารถรองรับการขนส่งสินค้าทางเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพ กัปตัน  Ko Ko Htoo ประธานอุตสาหกรรมท่าเรือเมียนมา (MIP)  เปิดเผยว่า  "ขอบคุณที่ IFC อนุมัติสินเชี่อให้เราเพื่อการลงทุน เพราะจะช่วยให้เราสามารถเพิ่มความทันสมัย และตอบสนองต่อความต้องการของสายการเดินเรือ ทั้งในและระหว่างประเทศได้" เขาเปิดเผยเพิ่มเติมว่า "นอกจากนี้ IFC ยังได้ให้คำแนะนำกับเรา ในเรื่องสิ่งแวดล้อม การปฏิบัติต่อสังคม และการกำกับดูแลในสอดคล้องกับมาตรฐานสากลด้วย" ผู้จัดหาเงินทุนของธนาคารโลกรายหนึ่ง ได้ตั้งข้อสังเกตว่า  นี่เป็นการลงทุนครั้งแรกในภาคการขนส่งของเมียนมา  และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ เพื่อช่วยให้เมียนมาสามารถทำธุรกิจ และแข่งขันกับนานาประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น   ความมุ่งมั่นนี้จะช่วยปลดล็อคศักยภาพของประเทศสำหรับการค้าระหว่างประเทศที่มีเพิ่มขึ้น และเป็นภาพที่เห็นได้ชัดเจนว่า จะช่วยให้เกิดการสร้างงาน และพัฒนาเศรษฐกิจของเมียนมา”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
112 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner