5 ข้อควรรู้ ก่อน ลงทุนกับ Startup สักราย

SME Startup
21/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 16 คน
5 ข้อควรรู้ ก่อน ลงทุนกับ Startup สักราย
banner
ซึ่งการที่จะประสบความสำเร็จในการ ลงทุนกับ Startup สักรายได้ เราต้องรู้ถึง 5 ข้อที่ควรรู้นี้ก่อน

1.   มองหาคนที่มีความทะเยอทะยาน

ต่อให้มีไอเดียเป็นล้าน ๆ อย่าง  ก็ไม่สามารถจะประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ หากขาดซึ่งคนที่มีคุณภาพ เพราะฉะนั้นอย่าพยายามมองแค่ว่าไอเดียที่ผู้คนเสนอมานั้นดีเพียงใด ฝันที่วาดไว้สวยหรูแค่ไหน ให้มองทะลุลงไปถึงคนเหล่านั้น ความทะเยอทะยานของพวกเขา ความคิดที่เขามี และดูว่าพวกเขาจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่หวังไว้ได้ ดังนั้นกฎข้อแรก “จงลงทุนกับคนที่ใช่”

2.   เลือกคนที่มีไอเดียดี และทำให้คุณสนใจได้

เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็รู้ว่า ก่อนจะลงทุนกับใครสักคนนั้น คุณต้องรู้จักเขาก่อน ต้องคุยกับเขาเกี่ยวกับความสนใจและมุมมองการใช้ชีวิต หาความฝันและแรงบันดาลใจที่มีให้เจอ เพราะการลงทุนของคุณจะต้องจมไปกับสิ่งที่จับต้องไม่ได้เหล่านี้ และเพราะทุกวันนี้มีไอเดียผุดขึ้นมามากมายราวดอกเห็ด แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำให้ไอเดียนั้น ๆ น่าสนใจ จูงใจ หรือมีแนวโน้มว่าจะใช้งานจริง ๆ ได้ การที่คุณเจอคนที่ทำให้รู้สึกแบบนั้นได้  จึงไม่ควรจะปล่อยเขาให้ห่างจากตัวคุณ

3.   ให้คำแนะนำ คอนเนคชั่น ไม่ใช่แค่เงิน

สิ่งที่คุณต้องถามตัวเองก็คือ จะให้อะไรกับธุรกิจนี้ได้อีกบ้างนอกเหนือจากเงินของคุณ เพราะการลงทุนก็เหมือนกับคุณเข้าไปเป็นหุ้นส่วนกับบริษัท หรือ Startup ดังนั้นคุณต้องมอบอะไรที่เหนือกว่าตัวเงิน อาจจะเป็นคอนเนคชั่น คำแนะนำดี ๆ หรืออะไรก็ตามที่คุณเชี่ยวชาญ เพราะสิ่งนี้เองที่จะช่วยให้การลงทุนของคุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นไปอีก

4.   คนที่ดีคือคนที่พร้อมจะรับฟังคุณ

การเป็นนักลงทุนนั้น  ไม่จำเป็นจะต้องมองหาแค่เพียงคนที่บอกแผนธุรกิจ บอกตัวเลข บอกข้อมูลทุกอย่างของเขาให้คุณฟัง เพราะการที่จะต้องมานั่งรับรู้ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในธุรกิจนั้นไม่จำเป็นกับคุณเลย หน้าที่ของคุณคือการมอบความรู้ ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ที่มีให้กับพวกเขา ดังนั้นคนที่คุณต้องมองหาจริง ๆ ก็คือ  คนที่พร้อมจะให้ความร่วมมือ และรับฟังความเห็นของคุณต่างหาก

5.   ให้ความสำคัญกับทุกอย่างที่ Startup ทำ

สิ่งนี้ถือว่าสำคัญที่คุณจะต้องใช้เวลาและความพยายาม  ในการที่จะสร้างความสัมพันธ์กับหุ้นส่วนของคุณ   เช่น  ติดต่อกับพวกเขาอยู่เป็นประจำ สร้างความประทับใจให้เห็น ร่วมกันตัดสินใจเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของบริษัท โดยการทำแบบนี้ตั้งแต่เริ่มต้น จะทำให้ความสำเร็จใด ๆ ก็ตามที่ผ่านเข้ามา  ดูยิ่งใหญ่และน่าพอใจอย่างมากกับทั้งสองฝ่าย   ลงทุนกับ Startup sme
ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51553 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
14705 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
5977 | 17/07/2019
banner
banner