เวียดนามยิ้ม ยุโรปสนับสนุนอุตสาหกรรมกุ้ง

News
30/05/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 21 คน
เวียดนามยิ้ม ยุโรปสนับสนุนอุตสาหกรรมกุ้ง
banner
ศูนย์ความร่วมมือเพื่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและการประมง เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนนานาชาติเวียดนาม และอ็อกแฟม เป็นโครงการสำหรับการผลิตกุ้งอย่างยั่งยืนและเท่าเทียมกัน เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง โครงการนี้มีมูลค่า 2.5 ล้านยูโร หรือ 2.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป เพื่อส่งเสริมความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน และลดปัญหาความยากจน ในจังหวัดช็อกจรัง ก่าเมา และบากเลียวของเวียดนาม ผู้ประกอบการผลิตกุ้งรายขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมทั้งประชาชนในท้องถิ่น จะได้รับประโยชน์จากโครงการนี้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยจะสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 Alejandro Montalban อัครราชทูตและที่ปรึกษาของคณะผู้แทนสหภาพยุโรปเวียดนาม เปิดเผยว่า โครงการนี้จะทำให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ มีความรับผิดชอบต่อห่วงโซ่อุปทาน อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการปรับปรุงสภาพสังคม สิ่งแวดล้อม และลดของเสียที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในอุตสาหกรรมกุ้งได้ โครงการดังกล่าวยังจะช่วยให้ผู้ประกอบการผลิตกุ้งรายขนาดกลางและขนาดเล็ก สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ และมีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งสามารถเจรจาต่อรองกับกลุ่มต่าง ๆ เพื่อนำกุ้งออกไปจำหน่าย หรือเข้าสู่กระบวนการต่าง ๆ ในระบบเศรษฐกิจได้ Nguyen Le Hoa รองผู้อำนวยการของ Oxfam ในเวียดนาม เปิดเผยว่า ประชากรชาวเวียดนามประมาณ 1 ล้านครัวเรือน มีอาชีพผลิตกุ้ง หรือมีประมาณ 80% ซึ่งเป็นเกษตรกรรายย่อยทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมการผลิตกุ้งที่มีการสร้างงานมากขึ้น มีความเจริญขึ้นในปีที่ผ่านมานั้น ได้ก่อให้เกิดมลพิษในแหล่งน้ำจืด ป่าบางส่วนจมอยู่ใต้น้ำ และเกิดการสูญเสียทรัพยากรทางประมงไปด้วย นี่คือสิ่งที่ Oxfam  และรัฐบาลเวียดนามควรตระหนัก และรีบแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน หากสามารถแก้ปัญหานี้ได้ อุตสาหกรรมการผลิตกุ้งก็จะมีอนาคตที่สดใสมากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งแน่นอนว่า นักลงทุนจะแห่กันมาปักหมุดลงทุนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมมากขึ้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
112 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner