ทุ่มพันล้าน ผุดเขตการค้าชายแดนลาว-จีน

News
01/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 36 คน
ทุ่มพันล้าน ผุดเขตการค้าชายแดนลาว-จีน
banner

เขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าชายแดนลาว-จีนนี้ มีชื่อว่า Boten-Mohan ได้รับการสนับสนุนงบลงทุนมากถึง 15.27 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลก รายละเอียดของข่าวดีนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนกันยายนเมื่อปีที่ผ่านมา

โดยรัฐบาลของทั้งสองประเทศ ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อจัดตั้งเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าชายแดนลาว-จีน Boten-Mohan โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุน และการท่องเที่ยวในภูมิภาค เมื่อโครงการนี้สำเร็จ รัฐบาลของทั้งสองประเทศคาดหวังว่า จะมีการลงทุนมากยิ่งขึ้น และได้เตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นเอาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกในการขอวีซ่าสำหรับนักธุรกิจ และการบริหารจัดการขนส่งที่ดีขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะสำเร็จเป็นรูปธรรมได้ เมื่อเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่เชื่อมระหว่างลาวกับจีนเกิดขึ้นจริง

Ai La Xiang รองหัวหน้าของคณะกรรมการที่รับผิดชอบเรื่องงบค่าใช้จ่ายในโครงการ Boten-Mohan ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในเรื่องการลงทุนที่มีอยู่กว่า  60 โครงการ ว่า “งบประมาณที่ใช้ในการลงทุนมีมากถึง 100 พันล้านหยวน ซึ่งได้รับการลงนามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตั้งอยู่ในเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าชายแดนลาว-จีน Mohan Port นี้ จะเป็นประตูของจีนไปยังลาว และสามารถเชื่อมถึงเส้นทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างสะดวกที่สุด ซึ่งเป็นโซนที่มีศักยภาพครบทุกด้าน เหมาะสำหรับการลงทุนอย่างยิ่ง”

เขายังเปิดเผยทิ้งท้ายว่า “เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศ (ลาว-จีน) เชื่อมั่นว่า เมื่อรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่เชื่อมทั้งสองประเทศได้ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ จะมีความสำคัญอย่างที่สุด จะช่วยส่งเสริมให้การลงทุนมีเพิ่มมากขึ้นในเส้นทางที่ขบวนรถไฟวิ่งผ่าน” คำเปิดเผยของ Ai La Xiang ข้างต้นนั้น เกิดขึ้นในขณะที่พาสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมสำนักงาน Mohan Port ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมพาสื่อมวลชนทัวร์สิบสองปันนา เมื่อเร็ว ๆ นี้ เมื่อโครงการนี้สำเร็จ เชื่อได้เลยว่า ไม่เพียงแต่ลาวและจีนจะได้ประโยชน์จากโครงการพันล้านนี้ แต่ประเทศในกลุ่ม AEC และเพื่อนบ้านอื่น ๆ ก็จะได้รับผลดี ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมด้วยแน่นอน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner