อินโดฯ เร่งดึงแรงงานฝีมือ ร่วมสร้างเศรษฐกิจให้แกร่ง

News
06/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 49 คน
อินโดฯ เร่งดึงแรงงานฝีมือ ร่วมสร้างเศรษฐกิจให้แกร่ง
banner
Chia Siow Yue นักวิจัยแห่งสถาบันการระหว่างประเทศของสิงคโปร์  เปิดเผยถึงผลงานวิจัยเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของประเทศสมาชิกใน AEC  โดยเฉพาะที่อินโดนีเซีย พบว่า  หลังจากที่อินโดนีเซียได้เข้าสู่ AEC แล้ว นักลงทุนต่างชาติจะยังไม่ถึงขั้นแห่กันเข้าไปลงทุนในอินโดนีเซียมากนัก  แต่มีเพียง 8 พื้นที่ ที่เปิดให้แรงงานที่มีทักษะฝีมือสูงเข้ามาทำงานได้ ซึ่งแตกต่างจากมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่มีแรงงานชาวต่างชาติมีทักษะฝีมือเข้ามาทำงานในประเทศถึง 20% แต่อินโดนีเซียก็ยังไม่หมดหวังที่จะต้อนรับแรงงานต่างชาติที่มีทักษะฝีมือเข้ามาทำงานในประเทศตนด้วย "การย้ายถิ่นฐานของแรงงานที่มีทักษะฝีมือเฉพาะด้าน  มีเพียง 2% ของตลาดแรงงานในอาเซียน"  Chia Siow Yue  เปิดเผยต่อสื่อในกรุงจาการ์ตา เธอเปิดเผยต่อว่า  “แรงงานที่มีทักษะฝีมือสูงมักจะได้รับค่าตอบแทนต่ำ แม้ว่าพวกเขาจะหาทางออกอย่างไร ก็จะต้องเผชิญกับข้อจำกัดจากการจ้างงานสำหรับชาวต่างชาติอยู่ดี” “การเคลื่อนไหวของแรงงานที่มีทักษะฝีมือ  จะเป็นประโยชน์ต่อการจ้างงาน  และการลงทุนของกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ สำหรับประเทศในกลุ่ม AEC เพราะแรงงานที่มีทักษะฝีมือเหล่านั้น จะได้ช่วยสร้างงานที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันกลุ่มธุรกิจก็จะมีโอกาสจ้างงานคนที่มีทักษะฝีมือดีจริง ๆ ด้วย อีกทั้งแรงงานที่มีทักษะฝีมือเหล่านี้ซึ่งอาศัยอยู่ในต่างแดน (ในอินโดนีเซีย) ก็จะมีโอกาสได้งานทำมากกว่าปักหลักอยู่ในประเทศของตน" ทางด้าน Chris Manning นักวิจัยประจำมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย เปิดเผยต่อสื่อเช่นกันว่า  “อินโดนีเซียต้องการให้มีคณะกรรมการรับรองหรือกลั่นกรองแรงงานที่มีทักษะฝีมือ  เพื่อให้พวกเขาได้เข้าทำงานในภาคอุตสาหกรรมสำคัญที่ต้องใช้ทักษะฝีมือเฉพาะด้าน   ซึ่งก็คือ  อุตสาหกรรมด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม” มีตัวอย่างที่ดีจากประเทศสมาชิกใน AEC  ที่อินโดนีเซียอยากเอาเป็นแบบอย่าง ในเรื่องการมีคณะกรรมการกลั่นกรองแรงงานที่มีทักษะฝีมือ นั่นคือฟิลิปปินส์  ซึ่งในบรรดาประเทศสมาชิก AEC นี้  ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องนี้มากที่สุด

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner