Dare to Do กล้าลุย ไม่กลัวล้ม

หนังสือที่ชื่นชอบ
06/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 7 คน
Dare to Do กล้าลุย ไม่กลัวล้ม
banner
"กรณ์ จาติกวณิช" อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ผู้ที่นิตยสาร The Banker นิตยสารชั้นนำของอังกฤษคัดเลือกให้เป็นรัฐมนตรีคลังเอเชีย และรัฐมนตรีคลังโลก ในปี 2010 ได้ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีเต็ม ศึกษาถึงเส้นทางสู่ความสำเร็จของนักธุรกิจรุ่นใหม่ และถ่ายทอดออกมาเป็น Pocket Book ที่มีชื่อว่า “Dare to Do กล้าลุย  ไม่กลัวล้ม” โดยรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์นักธุรกิจที่เป็นที่รู้จัก  และประสบความสำเร็จแห่งยุคถึง 12 คน จากธุรกิจหลากหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ เช่น ภาวุธ พงษ์วิทยาภาณุ จาก Talad.com เว็บอี-คอมเมิร์ซแรก ๆ ของไทย หรือ ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ แห่ง Ookbee ร้านหนังสือ Digital ที่ใหญ่ที่สุดใน Southeast  Asia พอล ศรีวรกุล แห่ง Ensogo เว็บไซต์  และ Application Shopping Online อันดับ 1 ใน Southeast  Asia และ Hong Kong ส่วนธุรกิจอาหาร เช่น หมูทอดเจ๊จง จงใจ กิจแสวง และ ปัญญพล จินดาวรานนท์ เจ้าของน้ำพริกเจ๊เล็ก คลองรังสิต กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ เจ้าของร้าน After You ร้านขายของหวานที่ต่อคิวกันยาวเหยียด และนักธุรกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น อมฤต เจริญพันธ์ แห่ง Hubba Thailand ที่เป็น Coworking Space พื้นที่ทำงานให้กับคนรักอิสระ เบื่อหน่ายกับการนั่งทำงานในออฟฟิศ อริสรา ธนาปกิจ หรือครูพี่แนน แห่ง Enconcept E-Academy โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่นักเรียนทุกคนรู้จัก อรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย หรือ บอย ท่าพระจันทร์ เจ้าของร้านรับเช่าวัตถุมงคล พระเครื่อง ดร.สมไทย วงษ์เจริญ ผู้ทำขยะให้เป็นทองคำ เจ้าของวงษ์พาณิชย์ แฟรนไชส์รับซื้อขยะและของเก่าที่มีสาขาทั่วประเทศ จุฑาศรี คูวินิจกุล แห่ง Grab Taxi แอปพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่แบบออนไลน์ และรวมไปถึงเซียนหุ้นอายุน้อยอย่าง ภาววิทย์ กลิ่นประทุม หนังสือเล่มนี้จะแสดงให้คุณได้เห็นว่านักธุรกิจเหล่านี้ไม่ใช่ไม่เคยล้มเหลว หากแต่ไม่เคยกลัวที่จะลุกขึ้นมาสู้ต่อ รวมไปถึงแนวทางในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในแบบฉบับของพวกเขา สิ่งที่ทำให้พวกเขาลุกขึ้นยืนได้อีกครั้งแม้ต้องเผชิญกับอุปสรรค ความเสี่ยงหรือความผิดหวัง ซึ่งผู้เขียนยังได้ Comment ถึงธุรกิจเหล่านี้ พร้อมสรุปภาพรวมของตลาดให้ดูด้วย นอกจากนี้ผู้เขียนยังถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์ของตัวเอง รวมทั้งแนวคิดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งสอดคล้องกับหนังสือหลาย ๆ เล่ม โดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างธุรกิจที่ผูกขาด โดยผู้เขียนอธิบายว่า คือ การพยายามทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าขาดเราไม่ได้ เพราะคนอื่นไม่มีสินค้าหรือบริการเหมือนเรา ซึ่งก็หมายถึง การสร้างความแตกต่างและโดดเด่นในสายตาของลูกค้านั่นเอง ไม่เพียงเท่านั้น ในหนังสือ Dare to Do นี้ ยังได้รวบรวมข้อ Comment จาก Commentators อีก 4 ท่าน ไม่ว่าจะเป็น สฤณี อาชวานันทกุล, ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย, ดร.การดี เลียวไพโรจน์ และ วีระ ธีรภัทร เนื้อหาแน่นจนไม่สามารถเอามารีวิวได้หมด ลองหาอ่านกันดูนะคะ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

หนังสือที่ชื่นชอบ
16 | 18/07/2016
Hooked : How to Build Habit-Forming Products หนังสือที่ชื่นชอบ

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

ในสมัยก่อนมี Model ง่าย ๆ ที่นักการตลาดและนักโฆษณามักใช้กัน เช่น AIDA ซึ่ง A ย่อมาจาก Attention  ส่วน I ย่อมาจาก Interest  D คือ Desire และ A ตัวสุดท้...
16 | 18/07/2016
เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า หนังสือที่ชื่นชอบ

เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า

หากพูดเพียงแค่นี้ มันก็คงจะไม่แปลกอะไร แต่สำหรับที่โตโยต้าแล้ว ต้องสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแค่เพียงแผ่นเดียวเท่านั้น  ไม่ว่าจะเป็นรายงานการประชุม แผนโคร...
14 | 27/04/2016

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

หนังสือที่ชื่นชอบ
13 | 06/05/2016
Blink : The Power of Thinking Without Thinking หนังสือที่ชื่นชอบ

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

แต่ Malcolm Gladwell ผู้เขียนหนังสือขายดี และเป็นผู้ที่เคยเสนอแนวคิด The Tipping Point จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก กลับนำเสนอว่า  การพยายามรวบรวมข้อมูลและค...
13 | 06/05/2016
banner
banner