Clicker เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนไทย เรียกสั่งสินค้าทันใจ ในคลิกเดียว

SME Startup
07/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 10 คน
Clicker เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนไทย เรียกสั่งสินค้าทันใจ ในคลิกเดียว
banner
คุณกาณฑ์ อึ๊งภากรณ์ Co-Founder บริษัท Morestudio ผู้ก่อตั้ง Clicker ‘ปุ่มสั่งสินค้า’ ที่ให้ลูกค้าสามารถสั่งสินค้าจากบริษัทต่าง ๆ ได้ภายในคลิกเดียว (กดปุ่มครั้งเดียว) โดยเหตุผลที่ทำให้คุณกาณฑ์ได้มาเริ่มต้นทำ Clicker ก็มาจากการที่เคยทำ E-Commerce ให้กับลูกค้าหลายเจ้ามาก่อน ทำให้มองเห็นข้อมูลในเชิงลึกว่า “User จะเลิกสั่งสินค้า หลังจากที่เค้าต้องใช้เวลามากกว่า 3 นาที ซึ่งการสั่งสินค้ามันก็มีหลายขั้นตอน ทั้งเสิร์ชหาสินค้า ดูข้อมูล ดูคุณภาพ กดสั่ง ซึ่งต้องทำแบบนี้ทุกครั้งที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าสักอย่าง ทำให้เราสังเกตเห็นว่า 70% เลือกสินค้าใส่ตะกร้าแล้วก็ลืมมันไป ไม่ซื้อ เราเลยสร้าง Clicker ขึ้นมาเพื่อย่นระยะเวลาตรงนั้น จากการที่เค้าต้องทำตามขั้นตอนทั้งหมด กลายมาเป็นการกดปุ่มเพียงครั้งเดียว ทำให้ประหยัดเวลา และลดขั้นตอนไปมาก” เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจสงสัยเหมือนผมใช่มั้ยครับว่า “แล้ว User จะกำหนด ขนาด จำนวน ประเภทสินค้า จากอะไร” ซึ่งคุณกาณฑ์ได้ไขข้อสงสัยตรงนี้ว่า “ก่อนที่จะใช้ปุ่มนี้ได้ก็จะต้องมีการตั้งค่าผ่านแอปพลิเคชั่นก่อน หนึ่งเลือกสินค้า สองเลือกจำนวน สามกดเชื่อมต่อสินค้า” โดยตัวเครื่อง Clicker จะมีขนาดเล็กและมีแบตเตอรี่ในตัวซึ่งอยู่ได้นานถึง 3 ปี “ลูกค้าก็ไม่ต้องทำอะไรมากเลยครับ แค่เอาเครื่องนี้ไปแปะไว้ในที่ที่ตัวเองต้องการ และเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ภายในบ้าน ก็สามารถใช้งานได้แล้ว” กระบวนการทำงานของ Clicker อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ของโลกนี้ เพราะในต่างประเทศก็มีคล้าย ๆ กัน แต่สิ่งที่ทำให้เหนือกว่าผลิตภัณฑ์ของต่างประเทศได้ก็คือ การใส่ลูกเล่นลงไปให้เหมาะสมกับคนไทยมากยิ่งขึ้น “เราไม่ได้ยึดติดกับแบรนด์ เพราะต่างประเทศเค้าใช้ในการขายของ ปุ่มก็ทำได้แค่ซื้อของเท่านั้น แต่เราสามารถโตขึ้นไปเป็นเซอร์วิสได้ เช่น กดเพื่อเรียกรถพยาบาลสำหรับผู้สูงอายุ หรือกดเพื่อเรียกแท็กซี่สำหรับคนที่อยู่คอนโด หรือกดเรียกช่างเพื่อซ่อมบำรุงต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละธุรกิจที่จะเข้ามาประยุกต์ใช้กับ Clicker ของเรา” กำแพงสูงใหญ่ที่แต่ละธุรกิจต้องเจอก็แตกต่างกัน เรามาดูกันดีกว่าว่ากว่าจะสำเร็จเป็นผลิตภัณฑ์แบบนี้ออกมาได้ ปัญหาที่ยากสุดที่เค้าต้องเจอคืออะไร “ความยากคือ การหาคนที่มีความรู้ความสามารถ ทั้งด้านซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และคนที่มีความรู้ในด้าน Internet of Things ในเมืองไทยมีอยู่น้อยมาก ทำให้เราต้องเสาะหาอยู่นานจนกว่าจะเจอคนที่เราคิดว่าใช่ และเข้ากันได้กับธุรกิจเราจริง ๆ” การพัฒนาธุรกิจต่อไปในอนาคตของ Clicker คุณกาณฑ์ได้มองไว้ว่า “ตัวปุ่มเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่ แต่มีข้อจำกัดเยอะ เพราะมีปุ่มเดียว แต่เดี๋ยวนี้คนเราทำทุกอย่างบนสมาร์ทโฟนหมด จนบางทีเครื่องเดียวไม่พอ ถ้าเค้ากำลังแชทอยู่  กำลังคุยโทรศัพท์อยู่ แต่ต้องการสั่งของ เค้าก็ไม่อยากวางแล้วค่อยมาสั่ง ดังนั้นเค้าสามารถกด Clicker ได้เลย อีกหน่อยมันจะกลายเป็นเหมือนอุปกรณ์ที่ติดอยู่ตามตู้เย็นหรือตามบ้าน” และก่อนจะจากกันไป คุณกาณฑ์ได้ทิ้งคำแนะนำดี ๆ มีประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการทำ Startup ไว้ว่า “ถ้ามีไอเดีย ลองดูในตลาดว่ามีคนทำอยู่มั้ย ถ้ามีคนทำอยู่แล้วก็ลองไปคุยดูว่า เราสามารถเข้าไปช่วยเค้าทำได้มั้ย เพราะถ้าเรามีไอเดียแบบเดียวกัน แต่เรามีแผนการ มีลูกเล่นอะไรที่มากกว่า สามารถไปผสมกับคนอื่นได้ ช่วยให้ธุรกิจเค้าเติบโตขึ้น ผมว่าแบบนั้นเป็นหนทางที่ดีกว่า” สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333    Clicker เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนไทย เรียกสั่งสินค้าทันใจ ในคลิกเดียว SME

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51374 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
3646 | 01/07/2019
เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์ SME Startup

เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์

ภาพรวมธุรกิจโลจิสติกส์จะประกอบด้วย การขนส่ง การจัดเก็บรักษา และการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มหลักนี้ ยังสามารถแยกย่อยเป็นกิจกรรมด้านโล...
2056 | 20/06/2019
banner
banner