WHO หวั่นมาลาเรียลุกลามใน AEC

News
08/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 18 คน
WHO หวั่นมาลาเรียลุกลามใน AEC
banner
หลังจากตลาดขนาดใหญ่อย่าง 10 ประเทศในกลุ่ม AEC เกิดขึ้นแล้ว ได้สร้างมูลค่ามหาศาลถึง 2.6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และมีประชากรรวมกว่า 622 ล้านคน มีกิจกรรมทางการตลาดอย่างเสรี ทั้งเรื่องสินค้า บริการ และแรงงานนั้น แหล่งข่าวในอาเซียนเปิดเผยเกี่ยวกับกัมพูชาว่า  รัฐบาลกัมพูชาต้องการให้ประเทศของตนหลุดพ้นจากรายชื่อประเทศที่มี  GDP เติบโตช้าที่สุดในกลุ่ม ซึ่งมี 7% ต่อปี หากแก้ปัญหานี้ได้ ก็จะช่วยดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ  ให้เข้ามายังกัมพูชาได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน เมื่อมองออกไปยังนอกกลุ่มประเทศอาเซียน ก็พบว่า แรงงานไร้ฝีมือส่วนใหญ่จากกลุ่มประเทศสหราชอาณาจักร ย้ายถิ่นฐานไปสู่ประเทศในกลุ่มอาเซียนได้แก่ ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ส่วนผู้ประกอบการที่มีศักยภาพจากสหราชอาณาจักร ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ในเวียดนาม โดยเข้าไปในฐานะเป็นเจ้าของธุรกิจ ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การเดินทางหรือย้ายถิ่นฐานของแรงงานหรือผู้ประกอบการในกลุ่มประเทศอาเซียน กลายเป็นเรื่องง่าย และเมื่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นมากเท่าไร การเคลื่อนย้ายดังกล่าว ก็จะยิ่งง่ายและเกิดขึ้นจำนวนมากกว่าเดิม แหล่งข่าวให้ความเห็นต่อมาว่า แต่นั่นก็เท่ากับว่า จะมีความเสี่ยงเกิดขึ้น นั่นคือ การแพร่กระจายของโรคมาลาเรียที่ดื้อยา  ซึ่งเป็นโรคประจำถิ่นในประเทศสมาชิกอาเซียนตามอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS) ได้แก่ กัมพูชา ไทย ลาว เวียดนาม และพม่า ซึ่งทั้งหมดนี้ก็อยู่ในกลุ่มอาเซียนเช่นกันนั่นเอง ทางด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า  มีความกังวลว่าภายในไม่กี่ปีข้างหน้านี้ โรคมาลาเรียอาจจะกลายพันธุ์ จนไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาที่มีอยู่ในปัจจุบัน อย่างยา artemisinin เป็นยาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในขณะนี้

ดังนั้น ทาง WHO และรัฐบาลในกลุ่มประเทศ AEC จึงต้องเร่งหามาตรการป้องกันสิ่งที่วิตกกังวลว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต นั่นคือ การกลายพันธุ์ของโรคมาเลเซีย ซึ่งทุกคนรู้ดีว่า หากไม่สามารถควบคุมได้ จะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนย้ายของแรงงานหรือผู้ประกอบการ และต่อตลาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่นี้ได้

d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d d 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner