ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.จัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

News
10/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 16 คน
ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.จัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
banner
จากการเปิดเผยของ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. ตามที่กระทรวงการคลังเสนอแทนพระราชบัญญัติภาษีบำรุงท้องที่ ว่า “โดยหลักการกฎหมาย พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว แบ่งการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 คือ ผู้ที่มีที่อยู่อาศัยหลังเดียว ราคาไม่เกิน 50 ล้านบาท จะได้รับการยกเว้นการจัดเก็บภาษี แต่ขณะที่ราคาที่อยู่อาศัยตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไปนั้น จะเสียภาษีโดยมีอัตราเพดานสูงสุดที่ 0.5% ด้านผู้ที่มีที่อยู่อาศัยหรือมีบ้านตั้งแต่ 2 หลังขึ้นไป จะต้องเสียภาษีทันทีตั้งแต่บาทแรก โดยมีอัตราเพดานสูงสุดที่ 0.5% กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มพื้นที่เกษตรกรรม มีอัตราเพดานการภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างสูงสุดที่ 0.2% กลุ่มที่ 3 คือ สำหรับพาณิชย์ อุตสาหกรรม จะเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มีอัตราเพดานสูงสุดที่ 2% กลุ่มที่ 4 คือ ที่ดินรกร้าง ว่างเปล่า ไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ใด ๆ จะต้องเสียภาษี  มีอัตราเพดานสูงสุดที่ 5% สำหรับในปีที่ 1-3 ของฐานภาษี แต่หลังจากนั้นถ้าไม่ได้มีการทำประโยชน์ในปีที่ 4-6 จะต้องเสียภาษีเพิ่มอีกเท่าตัว" ล่าสุด นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนี้ หลังจากมีการประชุม โดยมี โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯ  ว่า  “วันนี้ (7 มิถุนายน 2559) การประชุม ครม. ได้มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแล้ว จากนั้นจะนำเข้าสู่ขั้นตอนการจัดทำกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป” ซึ่งจะต้องนำเสนอต่อกฤษฎีกา  คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในต้นปีหน้า จะทำให้มีรายได้ 64,000 ล้านบาท ส่วนประชาชนราว   99.96% ที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี จะไม่ได้รับผลกระทบจากการจัดเก็บภาษีนี้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
110 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
68 | 25/04/2016
banner
banner