ทีดีอาร์ไอ เตือนไทย เร่งป้องกันการถูกกีดกันการค้าระหว่างประเทศ

News
11/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 9 คน
ทีดีอาร์ไอ เตือนไทย เร่งป้องกันการถูกกีดกันการค้าระหว่างประเทศ
banner
สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยว่า ปัจจุบันแม้มีข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่เจรจาระหว่างกันของประเทศต่าง ๆ มากขึ้น แต่ขณะเดียวกันมีข้อกีดกันด้านมาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ ที่ไม่ใช่เรื่องภาษีมากขึ้นเช่นกัน  และที่สำคัญคือ ไม่มีใครสามารถยับยั้งเรื่องนี้ เพราะผู้นำเข้าแต่ละประเทศสามารถออกข้อกำหนดใหม่ ๆ ได้ ย้อนไปดูในปี 2557 พบว่า   มีข้อกีดกันดังกล่าวของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ 20 แห่ง ที่แต่ละประเทศสามารถออกข้อกำหนดใหม่ ๆ ได้เองนั้น  มีรวมกันกว่า 962 รายการสินค้า แต่ไทยยังไม่มีหน่วยงานหลักที่จะติดตามข้อกีดกันทางการค้าใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่เรื่องภาษี ดังนั้นไทยเราจึงควรจะต้องมีหน่วยงานมาดูแล และมีการบูรณาการจัดทำมาตรฐานเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารร่วมกัน หน่วยงานดังกล่าว  ได้แก่ องค์การอาหารและยา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนอกจากดูงานที่ตัวเองรับผิดชอบแล้ว ควรทำงานร่วมกันเพื่อเตรียมรับมือและเผยแพร่ข้อมูลแก่ผู้ประกอบการไทย ว่าจะต้องปรับตัวอย่างไรกับมาตรฐานการค้าใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ จากข้อมูลการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าเอฟทีเอในปี 2557 พบว่า  ผู้ประกอบการไทยที่ส่งออกได้ใช้สิทธิ์เอฟทีเอเพียง 51.7% เท่านั้น จากสิทธิ์ที่ใช้ได้ทั้งหมด ช่วยประหยัดภาษีได้ 146,541 ล้านบาท นอกจากนี้ ผู้ประกอบการทุกขนาดบางส่วนยังเห็นว่า ยังไม่จำเป็นต้องใช้เอฟทีเอ เพราะผู้นำเข้าในประเทศคู่ค้าไม่ได้ขอมา และมูลค่าส่งออกยังไม่สูงมากนัก กระบวนการและเอกสารขอใช้สิทธิ์ยุ่งยาก ดังนั้นจะไม่มีการเจรจาเอฟทีเอเพิ่ม แต่ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้เอฟทีเอครอบคลุมสิทธิ์ที่มีเต็ม 100% จะช่วยประหยัดภาษีได้ 279,757 ล้านบาท

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
94 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
65 | 25/04/2016
banner
banner