นักลงทุนไทย แห่ลงทุนเวียดนาม ความสัมพันธ์เศรษฐกิจชื่นมื่น

News
14/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 8 คน
นักลงทุนไทย แห่ลงทุนเวียดนาม ความสัมพันธ์เศรษฐกิจชื่นมื่น
banner
นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาธุรกิจไทย-เวียดนาม (TVBC) เปิดเผยถึงกำลังการผลิตที่กำลังบูมอยู่ในเวียดนามขณะนี้ว่า "งานที่ดีสามารถสร้างเงินสร้างรายได้มหาศาล มีการจ่ายอัตราค่าจ้างที่ดีขึ้น  จะช่วยให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามมีความต้องการใช้บริการสินค้ามากขึ้น ซึ่งก็ต้องขอบคุณสินค้าจากไทยที่มาขาย หรือลงทุนกิจการอยู่ในเวียดนามด้วย เพราะสินค้าเหล่านี้มีคุณภาพ และราคาก็ไม่ได้แพงมากนัก” เขาเปิดเผยอีกว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือ เวียดนามมีประชากรประมาณ 94 ล้านคน ซึ่งมีวัยทำงานอยู่ราว 70% ของประชากรทั้งประเทศ ตัวนี้จะบ่งชี้ว่ามีกำลังซื้อที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมือง จึงทำให้ตลาดค้าปลีกมีกำไรสูง” "การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ  โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีนักลงทุนจากไทยแห่กันไปลงทุนในเวียดนามค่อนข้างเยอะ  ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เวียดนามได้เข้าร่วมใน TPP”  (ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก)” ปัจจุบันไทยมีธุรกิจ 415 แห่ง ที่ได้ลงทุนในเวียดนาม มีมูลค่ารวม 7.36 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยธุรกิจที่สำคัญ ได้แก่  ล่าสุดมีร้านค้าปลีกเยอรมัน “เมโทรเวียดนาม” โดยกลุ่มไทยเจริญ มีมูลค่า 876 ล้านเหรียญสหรัฐ เช่นเดียวกับการเข้าซื้อกิจการของบริษัทในเครือทีซีซี ในปี 2013 กลุ่ม BerliJucker ได้เข้าซื้อกิจการร้านสะดวกซื้อ Family Mart ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น  B's Mart ส่วนอีกรายหนึ่งคือ  เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนปีที่แล้ว เครือซิเมนต์ไทยได้รายงานสินทรัพย์ของตนที่มีมูลค่าตามบัญชี 716 ล้านเหรียญสหรัฐในเวียดนาม ส่วนเครือเจริญโภคภัณฑ์จากไทย  ได้ดำเนินกิจการอยู่ในเวียดนามมานานกว่าหนึ่งในสี่ของศตวรรษแล้ว และปัจจุบันนี้มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ 20% คิดเป็นมูลค่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ นายสนั่น เปิดเผยทิ้งท้ายว่า "แม้ความสัมพันธ์ทางการค้าเสรีระหว่างไทยกับเวียดนาม มีความเจริญเติบโตมากขึ้น แต่ตลาดใหม่ ๆ จากทั่วโลกนั้น เราก็ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
94 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
65 | 25/04/2016
banner
banner