อินโดฯ เข้มนักลงทุนต่างชาติ ในธุรกิจประมง

News
15/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 30 คน
อินโดฯ เข้มนักลงทุนต่างชาติ ในธุรกิจประมง
banner
นาย Susi Pudjiastuti รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการทางทะเลและประมงอินโดนีเซีย ย้ำว่า แม้ว่าอินโดนีเซียจะเข้าสู่ AEC แล้วก็ตาม แต่การที่จะสนับสนุนนโยบายให้บริษัทต่างชาติ เข้ามาทำธุรกิจในกิจการทางทะเลและประมงภายในอินโดนีเซียนั้น ค่อนข้างจะเป็นเรื่องยาก “การลงทุนในอุตสาหกรรมกิจการทางทะเลและประมง  ถือเป็นการลงทุนที่ไม่ก่อให้เกิดผลดีมากนักต่ออินโดนีเซีย ดังนั้นในเร็ว ๆ นี้รัฐบาลอินโดนีเซียจะตรวจสอบแหล่งที่มาของเงินลงทุน ที่ได้ทุ่มทุนลงไปในอุตสาหกรรมนี้  เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินธุรกิจจะถูกต้องตามกฎระเบียบใน AEC” Susi เปิดเผย นาย Susi  เปิดเผยต่อสื่อมวลชนที่เมือง Kupang ว่า “นักลงทุนต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานอื่น ๆ ได้ในอินโดนีเซีย  แต่ยกเว้นอุตสาหกรรมกิจการทางทะเลและประมง  เพราะต้องการสงวนไว้ให้เป็นธุรกิจของชาวอินโดนีเซียเท่านั้น” แต่รัฐบาลอินโดนีเซียให้การสนับสนุนนักลงทุนต่างชาติในธุรกิจอื่น ๆ ได้ เช่น กิจการธุรกิจห้องเย็น การผลิตสินค้าจากปลา   และธุรกิจทางทะเลอื่น ๆ อย่างการล่องเรือทางทะเล โดยอนุญาตให้สิทธิถือหุ้นได้มากถึงร้อยละ 100 เลยทีเดียว การที่รัฐบาลอินโดนีเซียออกมาตรการเข้มงวดอย่างมากในอุตสาหกรรมกิจการทางทะเลและประมงนั้น  ถูกมองว่าเป็นการรักษาความหลากหลายทางชีวภาพในน่านน้ำอินโดนีเซีย Susi จึงต้องการเรียกร้องให้ชาวประมงท้องถิ่นหลีกเลี่ยงการใช้ระเบิด สารพิษ และลากอวน เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายต่อสภาพแวดล้อมทางทะเล และอาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทางทะเลได้ "เศรษฐกิจอุตสาหกรรมกิจการทางทะเลและประมง  มีมูลค่าประมาณร้อยละ 8.96 ในขณะที่ภาคธุรกิจอื่น ๆ มีมูลค่ารวมประมาณร้อยละ 5.4 เท่านั้น จะเห็นว่ามูลค่าทางเศรษฐกิจจากกิจการทางทะเลและประมง มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของอินโดฯ ค่อนข้างมาก ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องการเห็นชาวประมง ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐที่เขาทำหน้าที่ป้องกันน่านน้ำอินโดฯ เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย"  นาย Susi เปิดเผยทิ้งท้าย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
110 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
68 | 25/04/2016
banner
banner