นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย

Innovation Room
16/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 38 คน
นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย
banner
คุณพรรณี มุลน้อยสุ (นิก) นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เล่าว่า “กระเป๋าสตรีจากผ้าย้อมครามเป็นโปรเจคส่งอาจารย์ ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากที่เราอยากเอาผ้าย้อมครามมาพัฒนา เพราะปกติแล้วผ้าย้อมครามเป็นผลิตภัณฑ์เดิม ๆ ก็เลยต้องการดีไซน์เป็นกระเป๋าด้วยการใช้แนวความคิดนำขนมไทยมาเป็นต้นแบบ เช่น การห่อใบตองขนมไทย โดยนำจุดนี้มาเป็นลูกเล่นสำหรับการออกแบบ ซึ่งนวัตกรรมนี้เป็นประเภทการนำวัสดุที่มีอยู่มาออกแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร” “ประโยชน์หลัก ๆ ของการทำผลิตภัณฑ์กระเป๋าจากผ้าย้อมคราม คือ เราเข้าไปส่งเสริมสินค้าของไทยให้ก้าวสู่สากล” กระบวนการทำและระยะเวลาผลิต คุณพรรณี เล่าว่า “ระยะเวลาการคิดบวกกับการออกแบบใช้เวลา 3 เดือน ส่วนขั้นตอนการทำในฐานะที่เราทำโปรเจค จึงต้องนำไอเดียไปปรึกษาอาจารย์ว่า เราอยากทำแบบนี้ ใช้วัสดุแบบนี้ออกแบบกระเป๋า อาจารย์เลยให้ไกด์ความรู้เพิ่มเติม จากนั้นค่อยเข้าสู่กระบวนการทำกระเป๋าต่อ” “ต้นทุนการทำกระเป๋าจากผ้าย้อมคราม โดยในผ้า 1 ผืน สามารถทำได้แค่ใบเดียวใช้งบประมาณ 450 บาท และค่าอุปกรณ์อื่น ๆ อีกประมาณ 850 บาท” จากโปรเจคส่งอาจารย์  สู่ธุรกิจส่วนตัว คุณพรรณี เล่าว่า “หากจะทำให้กลายเป็นธุรกิจ แรก ๆ ก็มีคิดอยากผลิตออกจำหน่ายบ้าง แต่ยังติดอะไรอีกหลาย ๆ อย่างทั้งเรื่องของเวลาและต้นทุนการผลิต” “ส่วนรางวัลทางด้านนวัตกรรม กระเป๋าสตรีจากผ้าย้อมครามยังไม่เคยได้รับเลย มีแต่นำผลิตภัณฑ์ไปโชว์ตามงานทั่วไป และก็มีบริษัทที่สนใจสินค้ารูปแบบนี้ติดต่อเข้ามาด้วย” “ผลการตอบรับถือว่าดี ซึ่งไอเดียเริ่มแรกของผลิตภัณฑ์นี้เป็นแค่โปรเจคส่งอาจารย์  แต่ก็ยังมีคนชื่นชอบจำนวนมาก เนื่องจากเรานำภูมิปัญญาของชาวบ้านมาพัฒนาเพื่อต่อยอดให้ดีขึ้นไป ถือเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ ดังนั้น หากมีคนสนใจสามารถติดต่อโดยตรงมาได้ที่เบอร์ 092-259-5826” “สุดท้าย การพัฒนาต่อในอนาคต อย่างที่กล่าวไปตอนนี้ยังไม่มีแพลนอะไร เพราะติดอะไรหลาย ๆ อย่าง หากพร้อมเมื่อไหร่ค่อยคิดอีกที”  คุณพรรณี เล่าทิ้งท้าย   นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ Innovation Room

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่

คุณศาศวัต แสงชัยอรุณ (จูเนียร์) นักศึกษาสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ ด้านออกแบบสิ่งทอ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เล่าว่า “นวัตกรรมเศษเหล...
76 | 11/07/2016
“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก Innovation Room

“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก

โรคในช่องปากเป็นโรคแทรกซ้อนที่พบมากในผู้ป่วยเบาหวาน สาเหตุมาจากน้ำตาลที่อยู่ในน้ำลายมีปริมาณสูงตามน้ำตาลที่อยู่ในเลือด จุลินทรีย์ที่อยู่ภายในช่องปากจะ...
58 | 21/06/2016
นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย Innovation Room

นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย

คุณพรรณี มุลน้อยสุ (นิก) นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เล่าว่า “กระเป๋าสตรีจากผ้าย้อมครามเป็นโ...
38 | 16/06/2016
banner
banner