เวียดนาม ตั้งเป้าส่งออกสิ่งทอ 31 พันล้านเหรียญสหรัฐ

News
18/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 20 คน
เวียดนาม ตั้งเป้าส่งออกสิ่งทอ 31 พันล้านเหรียญสหรัฐ
banner
รัฐมนตรีกระทรวงการค้าเวียดนาม  เปิดเผยว่า  คนในแวดวงอุตสาหกรรมสิ่งทอ ค่อนข้างจะกังวลว่าอาจจะเป็นเรื่องยากที่อุตสาหกรรมสิ่งทอ และกิจการตัดเย็บเสื้อผ้า ที่จะสร้างมูลค่าการตลาดให้สูงขึ้น เพื่อสนองให้ได้ตามเป้าที่รัฐบาลเวียดนามกำหนดไว้ นั่นก็คือ ราว 31 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้ สาเหตุเพราะอุตสาหกรรมสิ่งทอและผู้ประกอบการธุรกิจเสื้อผ้า อยู่ในช่วงเร่งหาวิธีการส่งออกใหม่ ๆ  โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มีมูลค่าการส่งออกไปยังสหรัฐฯ มีเพียงร้อยละ 6.1 หรือคิดเป็นเม็ดเงินราว 8.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ  ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมาย ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มูลค่าการตลาดของอุตสาหกรรมสิ่งทอมีเพียงร้อยละ 3.8 หรือคิดเป็น 1.75 พันล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น สหรัฐฯ เป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมสิ่งทอเวียดนาม มีมูลค่าการตลาด 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ตามมาด้วยสหภาพยุโรป 936 ล้านเหรียญสหรัฐ ญี่ปุ่น 845.17 ล้านเหรียญสหรัฐ และเกาหลีใต้ 677.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุดผู้เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมส่งออกสิ่งทอ  ได้ประชุมเพื่อหารือในการกำหนดเป้าหมายมูลค่าการตลาดให้ได้ตามเป้าหมายที่รัฐบาลเวียดนามคาดหวังไว้ นั่นคือ  31 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่เนื่องจากมูลค่าการส่งออกลดลง และเกิดความยากลำบากในการหาตลาดส่งออกใหม่ ๆ  โดยเฉพาะเสื้อ กางเกง และแจ็คเก็ต ทางด้าน Than Duc Viet รองผู้อำนวยการทั่วไป Garment No.10 Corporation เปิดเผยว่า ผลการดำเนินธุรกิจในปีนี้สำหรับผู้ส่งออกสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มในท้องถิ่น  โดยเฉพาะในกลุ่มบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง มีผลประกอบการชะลอตัว คาดว่าเกิดจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น และความต้องการของตลาดลดลง ส่วน Vu Duc Giang ประธานสมาคมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเวียดนาม เปิดเผยด้วยเช่นกันว่า ลูกค้าเก่า ๆ ของโรงงานสิ่งทอเวียดนามบางแห่ง กำลังจะเปลี่ยนไปซื้อเสื้อผ้าสิ่งทอที่ลาวและพม่าแทน เพราะจะได้รับอัตราภาษีพิเศษสำหรับนำเสื้อผ้าสิ่งทอส่งออกไปยังสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner