กุ้งไทย ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

News
18/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 31 คน
กุ้งไทย ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง
banner
อุตสาหกรรมการส่งออกกุ้งของไทย มีจุดแข็งคือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง และเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก เพราะมีระบบการผลิต รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพกุ้ง ทั้งเนื้อ สารปนเปื้อน และเชื้อโรคอย่างเข้มงวด ก่อนส่งถือมือผู้บริโภค จึงขอให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่ากุ้งไทยปลอดภัยจากสารปนเปื้อนแน่นอน ไทยจึงเป็นผู้นำด้านการส่งออกกุ้งมากว่า 30 ปี ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวการฉีดสารทำให้หนืดเข้าในตัวกุ้งกุลาดำเพื่อเพิ่มน้ำหนัก ได้เผยแพร่ไปตามโลกโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ส่งผลให้ผู้บริโภคในประเทศอาจเกิดความกังวลใจ ซึ่งจากการตรวจสอบภาพข่าวดังกล่าวพบว่า เกิดขึ้นที่โรงงานท้องถิ่นในประเทศอื่น ไม่ใช่กุ้งจากประเทศไทย แต่ก็ถือเป็นการกระทำที่ไม่ซื่อสัตย์ และไม่มีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค กรมประมงขอยืนยันว่า อุตสาหกรรมกุ้งไทยมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และมีการตรวจสอบคุณภาพและสารตกค้างในกุ้งอย่างเข้มงวด ไม่มีการฉีดสารเจลาติน (CMC) เข้าไปในตัวกุ้งอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นการกระทำที่ไม่รับผิดชอบต่อผู้บริโภคแล้ว อีกทั้งยังไม่คุ้มต่อการลงทุน เนื่องจากต้องใช้แรงงานจำนวนมากฉีดกุ้งทีละตัว ดังนั้นผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่ากุ้งไทยสะอาด ปลอดภัยจากสารตกค้างอย่างแน่นอน สำหรับสารที่ฉีดมีลักษณะหนืดคล้ายเจลาติน เรียกว่า Carboxy Methyl cellulose (CMC)  เป็นวัตถุที่ปลอดภัยต่อการบริโภค สังเคราะห์จากพืช อุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมยา ใช้ทำแคปซูลยา ทั้งแคปซูลชนิดอ่อนและชนิดแข็ง  ส่วนอุตสาหกรรมถ่ายภาพ  ใช้เป็นวัสดุเคลือบฟิล์ม แผ่นกรองกระดาษพิมพ์เขียว เป็นต้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner