เริ่มแล้ว สร้างรถไฟเร็วสูง ไทย-จีน

News
20/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 23 คน
เริ่มแล้ว สร้างรถไฟเร็วสูง ไทย-จีน
banner

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 11 ที่กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ได้ติดตามการทำงานร่วมกัน ซึ่งจะแบ่งการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ-โคราช ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร ออกเป็นตอน ๆ โดยจะเริ่มก่อสร้างตอนที่ 1 ข่วงกรุงเทพ-โคราช โดยที่โคราชนั้นสร้างที่สถานีกลางดง ระยะทาง 3.5 กิโลเมตรก่อน ในเดือนกันยายน 2559 นี้ เพื่อเป็นการเริ่มต้นโครงการ โดยได้เร่งรัดให้ฝ่ายจีนออกแบบรายละเอียด (Detail & Design) ให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน เพื่อเปิดประมูลหาผู้รับเหมาในเดือนสิงหาคมนี้

ส่วนวงเงินลงทุนทั้งโครงการนั้น จะต้องสรุปให้ได้ภายในปีนี้  เพื่อเป็นกรอบเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป ซึ่งได้สั่งให้ฝ่ายเทคนิคของทั้งสองฝ่ายหารือร่วมกันเพื่อปรับลดวงเงินลงอีก เนื่องจากยังเห็นว่าตัวเลขที่จีนเสนอมายังสูงไป แต่แนวทางแก้ปัญหานี้ ตามหลักการอาจจะต้องมีการเวนคืน และอาจต้องใช้เงินกู้ในประเทศมาเป็นงบสำหรับก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้วย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner