เวียดนามสร้าง SME เพิ่ม 2 เท่า สร้างการจัดเก็บภาษีได้ 19,000 ล้านเหรียญ

News
25/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 19 คน
เวียดนามสร้าง SME เพิ่ม 2 เท่า สร้างการจัดเก็บภาษีได้ 19,000 ล้านเหรียญ
banner
Le Duy Binh ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจในเวียดนาม เปิดเผยว่า “กฎหมายเพื่อการสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) จะช่วยให้ภาครัฐเวียดนามจัดเก็บภาษีได้กว่า 19 พันล้านเหรียญสหรัฐ” ซึ่งเรื่องนี้  ได้มีการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับกฎหมายดังกล่าวข้างต้น โดย Le Duy Binh ได้อธิบายให้ฟังว่า  กฎหมายนี้จะส่งผลดีต่อภาคธุรกิจ SME เวียดนาม แต่ต้องสร้าง SME เพิ่มขึ้น 2 เท่ากว่าที่มีอยู่  และผลประกอบการของภาคเอกชน จะต้องมีการขยายตัวเพิ่มตามมาด้วย  เพื่อให้ภาครัฐสามารถจัดเก็บภาษีได้ตามเป้า นั่นคือ กว่า 19 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2020 ถ้าสร้าง SME เพิ่มเป็น 2 เท่าได้ และภาคเอกชนขยายตัวเพิ่มขึ้นแล้ว  จะส่งผลให้เกิดผลดี  2 ประการ ก็คือ 1. มีเม็ดเงินจากการลงทุนเกิดขึ้นราว ๆ 10.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ  โดยคาดว่าเป็นการลงทุนในภาคการผลิต  2. จะช่วยสร้างตำแหน่งงาน  8.5 ล้านตำแหน่ง   จากผลดี 2 ข้อนี่เองที่ภาครัฐเวียดนามจะสามารถจัดเก็บภาษีได้ 19.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ นั่นคือตามเป้าที่ระบุเป็นตัวเลขกลม ๆ ไว้ที่ 19 พันล้านเหรียญสหรัฐตามที่แจ้งไว้ข้างต้น ส่วนเรื่องการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลนั้น รัฐบาลเวียดนามได้มีความพยายามที่จะปรับปรุงกฎหมายนี้เสียใหม่ เพื่อให้เกิดผลดีต่อธุรกิจ SME  ในระยะยาวด้วย ทางด้าน  Ho Sy Hung  ผู้อำนวยการองค์การเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจ (AED) เวียดนาม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนผู้ประกอบการ SME ได้แสดงความคิดเห็นว่า “การพัฒนาผู้ประกอบการ SME นั้น จะเป็นการส่งเสริมธุรกิจอื่น ๆ ไปด้วย เพราะเมื่อ SME แข็งแกร่ง จะช่วยขับเคลื่อนให้กลุ่มธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกันเติบโตตามไปด้วย”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner