นวัตกรรมใหม่ รายแรกของไทย “สบู่ถ่านแมคคาเดเมีย” จากกะลาเหลือทิ้ง

Innovation Room
26/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 28 คน
นวัตกรรมใหม่ รายแรกของไทย “สบู่ถ่านแมคคาเดเมีย” จากกะลาเหลือทิ้ง
banner
คุณโสภิตา วิมุตติสุขดี เจ้าของนวัตกรรมสบู่ถ่านแมคคาเดเมีย เล่าว่า “กว่าจะเป็นสบู่ถ่านแมคคาเดเมียได้นั้นเริ่มจากเก็บข้อมูลการกะเทาะเม็ดแมคคาเดเมีย ซึ่งเปอร์เซ็นต์ที่จะได้น้อยมาก ได้มากสุดแค่ 23% ที่เหลืออีก 77% คือน้ำหนักของกะลา ทำให้เมื่อก่อนต้องทิ้งไปโดยไม่มีมูลค่า ทีนี้ทำไปทำมาเลยเกิดคอนเซ็ปต์อยากเพิ่มมูลค่าจากเศษเหลือทิ้งให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่ ดังนั้น ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ จึงเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงและให้คำปรึกษา กระทั่งเอากะลาแมคคาเดเมียมาเผา พร้อมอัดเป็นแท่งขาย แต่ก็ยังไม่เพิ่มมูลค่าเท่าไหร่ จนได้ไอเดียทำเป็นสบู่ เพราะว่าน่าจะเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ กะลาแมคคาเดเมียยังสามารถผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้อีกเยอะ  ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันที่ดูดซับความชื้นในห้องแอร์ได้ เป็นต้น” ประโยชน์ของสบู่ถ่านแมคคาเดเมีย “กะลาของแมคคาเดียเมียที่เผาได้รับผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งถ้าเผาด้วยอุณหภูมิ 800-1,000 องศาฟาเรนไฮต์ จะสามารถเพิ่มแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ ลดความมันได้ดี ดูดซับสารพิษ เลือดลมหมุนเวียนดี และช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส” สบู่ถ่านแมคคาเดเมีย คือ นวัตกรรมที่เพิ่มมูลค่าจากของไร้ค่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถือเป็นรายแรกของไทย คุณโสภิตา เล่าต่อว่า “ระยะเวลาการผลิตสบู่ถ่านแมคคาเดเมียนั้นเกิดต่อเนื่องมาจากที่เราอัดแท่งขายก่อน หลังจากนั้น เราทดลองมาเรื่อย ๆ เพื่อให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น ส่วนกระบวนการทำสบู่จะแตกต่างจากการอัดแท่งเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องนำมาบดละเอียดมากและเอามากรอง พร้อมทั้งใช้ส่วนผสมสมุนไพร น้ำผึ่ง กระเจี๊ยบ และน้ำหอม เป็นต้น เพื่อผสมให้ได้สัดส่วน ต่อมาก็อัดแท่งด้วยเชื้อเพลิงหุงต้ม” “ต้นทุนโดยรวมของการทำสบู่ 200 ก่อน จำนวนเงินอยู่ที่ 3,500-4,000 บาท ซึ่งขณะนี้ออกตลาดเป็นปีที่ 3 แล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่มักเข้ามาซื้อถึงที่ในไร่วิมุตติสุขและเอาไปบอกต่อ กระทั่งวัยรุ่นและวัยกลางคนนิยมใช้กัน ทำให้ผลการตอบรับดีมาก ลูกค้าชมเข้ามาเยอะ และต่อไปอยากทำให้เป็นเวชภัณฑ์ด้วย” “นวัตกรรมสบู่ถ่านแมคคาเดเมียได้ไปโชว์ในงานหนึ่งที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เมื่อปีที่แล้ว ลูกค้าสนใจจำนวนมาก แต่กำลังการผลิตเรายังมีน้อย เพราะว่าไม่มีห้องสำหรับผลิตเป็นกิจจะลักษณะ ดังนั้น แนวโน้มในอนาคตถือว่าไปได้ไกล และเมื่อเร็ว ๆ ทางกรมการค้าฯ เชิญให้ไปแสดงสินค้าที่อุดรฯ ผลการตอบรับก็ดีอีกเช่นกัน” “ส่วนรางวัลยังไม่เคยได้รับ แต่กำลังรอสูตรนิ่ง ๆ และจะขอยื่นใบจดแจ้ง ทั้งนี้ ความสำเร็จของสบู่ถ่านแมคคาเดเมีย ดูได้จากผลการตอบรับของลูกค้า ยอดขายเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ถ้าขายแค่หน้าร้านออร์เดอร์ 200 ก้อน แต่ออร์เดอร์ข้างนอกยังไม่รับมาก และจากผลการตอบรับที่ดี  จึงเป็นแรงใจให้เราพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อให้มีคุณภาพส่งออกนอก และไม่นานมานี้ทาง  อพท. พื้นที่พิเศษเกี่ยวกับการท่องเที่ยวสนใจอยากมาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์เช่นกัน ดังนั้น หากใครที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่เฟซบุ๊กของไร่วิมุตติสุข และเบอร์โทร. 089-840-5937”  คุณโสภิตา เล่าทิ้งท้าย   สบู่ถ่านจากกะลาเหลือทิ้ง  

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ Innovation Room

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่

คุณศาศวัต แสงชัยอรุณ (จูเนียร์) นักศึกษาสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ ด้านออกแบบสิ่งทอ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เล่าว่า “นวัตกรรมเศษเหล...
72 | 11/07/2016
“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก Innovation Room

“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก

โรคในช่องปากเป็นโรคแทรกซ้อนที่พบมากในผู้ป่วยเบาหวาน สาเหตุมาจากน้ำตาลที่อยู่ในน้ำลายมีปริมาณสูงตามน้ำตาลที่อยู่ในเลือด จุลินทรีย์ที่อยู่ภายในช่องปากจะ...
55 | 21/06/2016
นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย Innovation Room

นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย

คุณพรรณี มุลน้อยสุ (นิก) นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เล่าว่า “กระเป๋าสตรีจากผ้าย้อมครามเป็นโ...
30 | 16/06/2016
banner
banner