นวัตกรรมโครงสร้างเหล็ก ตอบโจทย์อุตสาหกรรมไทย ลดปัญหาก่อสร้างแบบเก่า

Innovation Room
28/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 13 คน
นวัตกรรมโครงสร้างเหล็ก ตอบโจทย์อุตสาหกรรมไทย ลดปัญหาก่อสร้างแบบเก่า
banner
Panelization System คือ ระบบโครงเหล็กที่ต้านทานต่อเฮอริเคน โทนาโด และแผนดินไหวได้ดีมาก เมื่อเทียบกับระบบที่สร้างด้วยปูน คอนกรีต ไม้ นอกจากนี้โครงสร้างเหล็กยังป้องกันสนิมได้ดี ส่วนผนังบ้านสามารถป้องกันความร้อนจากภายนอกได้ดีเช่นกัน ทั้งนี้ คุณชิน กัมปนาทแสนยากร เจ้าของนวัตกรรมโครงสร้างบ้าน เล่าว่า “ระบบ Panelization System ได้ดัดแปลงมาจากระบบของสหรัฐฯ ซึ่งคุณพ่อนำระบบดังกล่าวมาต่อยอดเพิ่มประสิทธิภาพให้เหมาะสม เมื่อประมาณเมื่อ 20 ปีที่แล้ว โดยในช่วงนั้นคุณพ่อผมเล็งเห็นถึงปัญหาระบบอุตสาหกรรมก่อสร้างของไทย เพราะเดิมต้องใช้เวลาในการก่อสร้างนาน อีกทั้งต้องใช้คนงานเยอะ ต้นทุนก็เยอะเช่นเดียวกัน ดังนั้น ระบบ Panelization System ที่คุณพ่อทำขึ้นมาสามารถลดปัญหาที่กล่าวมาได้ดี เลยคิดว่าถ้าเราสามารถควบคุมมาตรฐานตั้งแต่โรงงานได้เลย  ก็น่าจะดีไม่ใช่น้อย” ต้นทุนการผลิต “เราลองผิดลองถูกมาเยอะ สมัยนั้นเราต้องสู้กับความเชื่อของคนไทย เนื่องจากหลายคนเชื่อกันว่า บ้านปูนมักแข็งแรงกว่า ดังนั้น ต้นทุนที่เสียไป เราได้ลองสร้างบ้านให้ลูกค้า และสร้างโมเดลลบล้างความเชื่อของคนไทยก็ใช้เงินกว่า 30 ล้านบาท รวมค่าเครื่องจักรต่าง ๆ ด้วย ทั้งนี้ ระยะเวลาการคิดค้น เราพัฒนามาเรื่อย ๆ จนทำให้ลูกค้าคนไทยเพิ่งมายอมรับเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แต่คนไทยที่เรียนต่างประเทศ หรือคนไทยที่อยู่ต่างประเทศเขายอมรับมาก่อนหน้านี้แล้ว เพราะเขาเข้าใจระบบนี้เป็นอย่างดี” ระบบ Panelization System มีจุดเด่นหลัก 5 รูปแบบ คือ 1.  ประหยัดฐานราก : ด้วยน้ำหนักของระบบโครงเหล็กที่เบากว่าไม้และคอนกรีตได้มากถึง 60% ทำให้สามารถลดจำนวนและหรือขนาดของเสาเข็มลงได้ 2.  ลดความสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว : ด้วยน้ำหนักที่เบา ทำให้แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว (seismic force) ต่ำกว่าระบบที่ใช้วัสดุอื่น 3.  ประหยัดพลังงาน : ผนังบ้านที่เราสร้างมา  สามารถช่วยป้องกันความร้อนได้ดี 4.  ประหยัดพื้นที่ : สามารถช่วยให้ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ได้มาก และมีรูปแบบพื้นที่การใช้สอยที่สะดวกเพิ่มขึ้น 5.  มีมูลค่า : เมื่อต้องการทุบทิ้ง  โครงสร้างบ้านเหล่านั้นก็ยังมีมูลค่า “ผลการตอบรับถือว่าดีขึ้น ส่วนการคิดค่าใช้จ่ายถ้าสมมุติว่าต้องการสร้างบ้านที่มีขนาดพื้นที่ 4-5 ตารางวา  ต้องใช้เงินประมาณ 2 แสนกว่าบาท นอกจากนี้ กำลังเลือกใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อนำมาผสมกับโครงสร้างบ้านของเราให้มีประสิทธิภาพและแข็งแรง ส่วนการต่อยอดและพัฒนานอกเหนือจากนี้ขอเก็บเป็นความลับก่อน ไว้พร้อมเมื่อไหร่จะมาเปิดเผยให้ทราบอีกครั้ง” คุณชิน ทิ้งท้าย   นวัตกรรมโครงสร้างเหล็ก

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ Innovation Room

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่

คุณศาศวัต แสงชัยอรุณ (จูเนียร์) นักศึกษาสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ ด้านออกแบบสิ่งทอ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เล่าว่า “นวัตกรรมเศษเหล...
73 | 11/07/2016
“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก Innovation Room

“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก

โรคในช่องปากเป็นโรคแทรกซ้อนที่พบมากในผู้ป่วยเบาหวาน สาเหตุมาจากน้ำตาลที่อยู่ในน้ำลายมีปริมาณสูงตามน้ำตาลที่อยู่ในเลือด จุลินทรีย์ที่อยู่ภายในช่องปากจะ...
55 | 21/06/2016
นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย Innovation Room

นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย

คุณพรรณี มุลน้อยสุ (นิก) นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เล่าว่า “กระเป๋าสตรีจากผ้าย้อมครามเป็นโ...
30 | 16/06/2016
banner
banner