เรียกร้องฟิลิปปินส์ เร่งพัฒนาการศึกษา

News
30/06/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 13 คน
เรียกร้องฟิลิปปินส์ เร่งพัฒนาการศึกษา
banner
“ระบบการศึกษาในฟิลิปปินส์มีมาตรฐานที่ไม่ค่อยจะเท่าเทียมกัน รวมทั้งที่อื่น ๆ ในอาเซียนเองด้วย อาจจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนา AEC ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อความมุ่งมั่นที่จะบูรณาการตลาดแรงงานในภูมิภาคอาเซียน” นี่เป็นคำเปิดเผยของ  Fitch-owned BMI Research ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้การวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลความเสี่ยงด้านการตลาดให้แก่ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐมากว่า 30 ประเทศทั่วโลก ผู้ที่เกี่ยวข้องกับระบบการศึกษา ได้มีความพยายามที่จะสร้างระบบการศึกษาภาคบังคับระดับประถมศึกษา ให้เกิดขึ้นในทุก ๆ ประเทศสมาชิก AEC เพื่อให้ประชากรในประเทศเหล่านี้อย่างน้อยต้องมีความรู้ในระดับพื้นฐาน คือต้องอ่านออกเขียนได้มากขึ้น ซึ่งรัฐบาลของแต่ละประเทศ ต่างก็ได้จัดสรรงบสนับสนุนระบบการศึกษานี้อยู่แล้วไม่มากก็น้อย ผลที่ตามมาก็คือ อย่างน้อยประชากรเหล่านี้ก็ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีความจำเป็นต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ Fitch-owned BMI Research เปิดเผยอีกว่า “แต่ถ้ามุ่งเน้นให้ประชากรมีแค่ทักษะขั้นพื้นฐานก็พอ แบบนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง  เพราะจะเป็นอุปสรรคทางแนวคิดอีกเช่นกัน ที่จะให้เขาได้เข้าเรียนในระดับมัธยมศึกษาบ้าง” “การได้ร่ำเรียนในระดับมัธยมศึกษามีความสำคัญมาก ๆ เพราะเป็นตัวกำหนดคุณภาพของนักเรียนได้ดีกว่าได้เรียนแค่ทักษะขั้นพื้นฐาน” บริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดรายนี้ เปิดเผยต่อแหล่งข่าว แหล่งข่าวจากวงการศึกษาในอาเซียน เปิดเผยต่อสื่อมวลชนด้วยเช่นกันว่า “ที่ฟิลิปปินส์นี้ ระบบการศึกษาในชนบทกับในตัวเมือง  จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน  นักเรียนที่เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาในกรุงมะลิลา จะมีมากกว่านักเรียนที่อยู่ในชนบทอย่างเช่น มินเดาเนา และวิสายาส์ตะวันออก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ฟิลิปปินส์ให้งบประมาณด้านนี้น้อยกว่าประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน” ผู้เกี่ยวข้องด้านการศึกษาในฟิลิปปินส์ จึงได้เรียกร้องให้ภาครัฐจัดสรรงบประมาณ และสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เข้าสู่ระบบการศึกษาให้มากขึ้น เพื่อเด็ก ๆ ในฟิลิปปินส์จะได้เข้าโรงเรียนระดับมัธยม หรืออาจจะได้ไปต่อถึงมหาวิทยาลัย มากกว่ามีทักษะขั้นพื้นฐานแค่อ่านออกเขียนได้ เพื่อจะได้รับโอกาสที่ดีในอนาคต ทั้งเรื่องหน้าที่การงาน และการแข่งขันระดับที่สูงขึ้นในอาเซียน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
112 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner