4 อุปสรรคสำคัญ ที่คอยฉุดรั้ง Startup ไทย

SME Startup
05/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 39 คน
4 อุปสรรคสำคัญ ที่คอยฉุดรั้ง Startup ไทย
banner
1.   เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน เรื่องของแหล่งเงินทุนเป็นปัญหาสำคัญของทุกธุรกิจ รวมถึง Startup เพราะเมื่อขาดแคลนเงินทุน ก็ทำให้ไม่สามารถพัฒนาสินค้าต่อได้ ตลาดก็ไม่ขยายตัว และส่งผลให้ธุรกิจหยุดชะงัก แต่ต้องขอบคุณที่ในปัจจุบันปัญหาเรื่องนี้ได้ถูกคลี่คลายลงไปมากแล้ว เพราะเริ่มมีนักลงทุนทั้งในและนอกประเทศให้ความสนใจ และกล้าเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น 2.   สินค้าไม่เป็นที่ต้องการ Startup ไทยบางคนก็สนใจเฉพาะแต่ความคิดของตัวเอง มองแต่ปัญหาที่ตัวเองอยากจะแก้ โดยไม่สนใจว่าคนอื่น ๆ  จำเป็นต้องใช้หรือเปล่า เมื่อผลิตสินค้าออกมาเพื่อตอบโจทย์แค่ตัวเองเพียงคนเดียว จึงทำให้ไม่มียอดผู้ใช้งาน ไม่มีฟีดแบค ไม่มีคนสนับสนุน และสุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงไปตามระเบียบ 3.   อ่อนภาษาอังกฤษ สำหรับ Startup แล้ว ภาษาอังกฤษถือเป็นอาวุธที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ขยายตลาดไปต่างประเทศได้ง่ายขึ้น สามารถพิทชิ่งให้นักลงทุนต่างชาติฟังได้เข้าใจมากขึ้น เป็นเหมือนกำแพงที่ Startup ทุกคนต้องข้ามไป ซึ่งอุปสรรคตัวนี้เองที่ทำให้ Startup ไทยหลายคนต้องย่ำอยู่กับที่ 4.   สนใจแค่ตลาดในประเทศ บางคนทำสินค้าขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์แต่เฉพาะคนไทยเท่านั้น ทำให้การเติบโตในอนาคตเป็นไปได้ค่อนข้างลำบาก เพราะตลาดแค่ในประเทศไทยอย่างเดียวเล็กเกินไป การเป็น Startup คือต้องเติบโตไว ขยายตัวได้ไกล และทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าสนใจแต่จะทำตลาดในประเทศ อีกหน่อยคู่แข่งที่มาทีหลัง  แต่สามารถขยายตลาดได้ไกลยันต่างประเทศ  ก็ย่อมเอาชนะคุณได้ไม่ยาก   อุปสรรคสำคัญฉุดรั้ง Startup ไทย sme

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51957 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15160 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
6852 | 17/07/2019
banner
banner