ฟิลิปปินส์ เข้าเป็นสมาชิก AIIB หวังกู้เงินพัฒนาประเทศ

News
05/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 20 คน
ฟิลิปปินส์ เข้าเป็นสมาชิก AIIB หวังกู้เงินพัฒนาประเทศ
banner
นาย Carlos Dominguez เลขานุการด้านการเงินของ  Duterte administration ได้ติดตามฟิลิปปินส์ที่กำลังจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของเอเชีย หรือ AIIB ซึ่งมีประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นผู้ผลักดันให้เกิดขึ้น และมีประเทศอื่น ๆ ร่วมกันก่อตั้งด้วย หนึ่งในนั้นคือ ไทย AIIB เป็นสถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่เน้นช่วยเหลือการให้กู้ยืมเงินแก่ประเทศสมาชิกต่าง ๆ โดยเฉพาะรายล่าสุดอย่างฟิลิปปินส์  เพื่อนำไปพัฒนาประเทศด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน และโครงการพัฒนาต่าง ๆ ในระยะยาว แหล่งข่าวจากนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์แสดงทัศนะคติว่า AIIB มีลักษณะคล้าย World Bank และ IMF "ด้วยสภาพการจราจรที่ไม่คล่องตัวในฟิลิปปินส์ และขาดการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน จะเป็นอุปสรรคต่อความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ ดังนั้นการที่ฟิลิปปินส์กระตือรือร้นที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ AIIB ก็จะมีโอกาสได้รับการอนุมัติให้กู้ยืมเงินมาพัฒนาประเทศ” แหล่งข่าวจาก Duterte administration กล่าว AIIB  นี้ยังมีประเทศอื่น ๆ ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกด้วยเช่นกัน  ได้แก่  อินเดีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เมียนมา มองโกเลีย ปากีสถาน บังคลาเทศ เกาหลีใต้ กัมพูชา บราซิล สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี และสเปน คณะกรรมการ AIIB ยังได้จัดประชุมขึ้นในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีวาระการปล่อยกู้ไปแล้ว 4 ครั้ง เป็นจำนวนเงินรวมทั้งสิ้น 509 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับบังคลาเทศ อินโดนีเซีย ปากีสถาน และทาจิกิสถาน การเข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟิลิปปินส์ครั้งนี้ จะต้องจ่ายค่าเข้าเป็นสมาชิกจำนวนเงิน 196 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้ครบภายในระยะเวลา 5  หรือยอมจ่าย 39 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีก็ได้  แต่ต้องจ่ายค่าสมาชิกก้อนแรกก่อนจะถึงสิ้นปีนี้ ถึงแม้ว่าจะต้องจ่ายค่าสมาชิก แต่ทุกประเทศก็ยอมรับข้อเสนอนี้  เพื่อจะได้รับสิทธิ์กู้ยืมเงินมากกว่ายอดเงินที่จ่ายค่าสมาชิกไป และยังได้รับสิทธิ์ประโยชน์อื่น ๆ ที่จะเอื้อต่อการพัฒนาประเทศอีกด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
110 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
68 | 25/04/2016
banner
banner